Phi hành gia NASA về Trái đất bằng phi thuyền Nga, nhưng Mỹ chưa trả tiền

Tổng Giám đốc Cơ quan Không gian Nga (Roscosmos) Dmitry Rogozin cho biết công ty Axiom của Mỹ vẫn chưa trả số tiền 2 tỉ rúp (tương đương gần 25 triệu Mỹ kim) cho chuyến bay về Trái đất của phi hành gia NASA Mark Vande Hei.

Dmitry Rogozin cho biết: “Axiom vẫn chưa trả tiền cho chuyến bay của Mark Vande Hei. Đây là một số tiền lớn, ٢ tỉ rúp. Họ nói rằng họ gặp một số vấn đề về hậu cần, nhưng đây là một số tiền khá lớn”.

Theo người đứng đầu Roscosmos, đại diện Axiom cam kết sẽ thanh toán số tiền này vào tháng 5.

Phi hành gia Mark Vande Hei của Cơ quan Không gian Mỹ (NASA) đã trở về Trái đất hôm 30/3 sau khi trải qua 355 ngày trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), lập kỷ lục phi hành gia Mỹ ở trong không gian lâu nhất.

Theo thông báo từ NASA, ông Mark Vande Hei đáp xuống Kazakhstan bằng phi thuyền Soyuz của Nga, cùng với 2 phi hành gia Nga là Anton Shkaplerov và Pyotr Dubrov.

Trước đó, ông Vande Hei đã ở trên Trạm Không gian quốc tế ISS cùng với các đồng nghiệp Nga vào thời điểm quan hệ Mỹ – Nga đặc biệt căng thẳng do cuộc chiến ở Ukraine.

Phát biểu trước báo giới về mối quan hệ của mình với các phi hành gia Nga, ông Vande Hei cho biết bầu không khí ở ISS vẫn rất vui vẻ.

Ông nói: “Phi hành đoàn Nga đã, đang và sẽ tiếp tục là những người bạn rất thân thiết của tôi. Chúng tôi đã hỗ trợ nhau vượt qua mọi thứ. Và tôi chưa bao giờ lo ngại về khả năng tiếp tục làm việc với họ”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email