Phi hành gia Saint – Jacques nói chuyện nhân kỷ niệm Apollo 11

Nằm trong những lễ kỷ niệm đánh dấu 50 năm con người đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng, phi hành gia người Canada David Saint- Jacques hôm 20/7 đã kể lại những trải nghiệm gần đây của mình trong không gian.

Saint- Jacques được sinh ra chỉ 6 tháng sau khi 3 phi hành gia Neil Armstrong, Buzz Aldrin và Michael Collins thực hiện chuyến bay lịch sử, nhưng thành tựu của chuyến bay vẫn còn để lại dấu ấn trong tâm trí ông.

Ông cho biết: “Nó có ý nghĩa rất lớn đối với tôi suốt đời. Điều quan trọng nhất là cảm giác về một viễn cảnh mới. Nó giống như lần đầu tiên, bằng các chuyến Apollo, chúng ta đã có thể ra khỏi ngôi nhà riêng của mình”.

Saint- Jacques vừa trở về Trái đất vào tháng 6 sau khi trải qua 6 tháng trên Trạm Không gian quốc tế, chuyến bay vũ trụ dài nhất của người Canada.

Trong sự kiện tại Trung tâm Khoa học Montréal, ông mô tả nỗi sợ hãi của mình trong khi được phóng đi và những cách mà nửa năm bên ngoài Trái đất đã thay đổi cuộc đời ông.
Ông nói: “Nó hoàn toàn thay đổi trách nhiệm của bạn đối với hành tinh của chính bạn khi cuối cùng bạn nhìn thấy nó”.

Ông cũng nói về hy vọng của ông rằng tương lai của việc thám hiểm không gian sẽ đóng vai trò như một chất xúc tác cho sự hợp tác toàn cầu rộng lớn hơn.

Trong số cử tọa có một số người rất trẻ hy vọng sẽ trở thành nhà du hành vũ trụ người Canada trong tương lai. Đó là các thành viên của ‘Chương trình Phi hành gia trẻ’ đến dự lễ kỷ niệm Apollo 11. Ông Saint- Jacques nhắn nhủ với các bạn trẻ này: “Bạn có thể nhỏ bé và bạn có thể nghĩ rằng bạn phải tuyệt đối lắng nghe người lớn khuyên bảo, nhưng có một điều mà mọi đứa trẻ nên biết. Kho báu quý giá nhất của họ là bất cứ giấc mơ nào họ có thể tìm thấy trong tim. Hướng đi mà giấc mơ có thể mang lại cho bạn, đó là tài sản quan trọng nhất của bạn trong cuộc sống”.

LT (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email