Phi hành gia trên ISS phải dùng tã vì phòng vệ sinh bị hư

Các phi hành gia trên Trạm không gian quốc tế (ISS) đang đối mặt với tình huống dở khóc dở cười khi toàn bộ phòng vệ sinh trên trạm bị hư và họ buộc phải mặc tã để giải quyết nhu cầu.

Hãng tin Sputnik của Nga dẫn thông tin từ Cơ quan hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết cả hai phòng vệ sinh trị giá 19.000 Mỹ kim do Nga xây dựng trên ISS đều không hoạt động được.

Theo vị chỉ huy ISS, ông Luca Parmitano, nhà vệ sinh ở phía Nga “kẹt cứng” vì quá đầy trong khi nhà vệ sinh của Mỹ bị trục trặc.

May mắn là sau đó nhà vệ sinh bên phía Mỹ đã hoạt động trở lại.

Do ISS nằm cách mặt đất 408km, trong môi trường không trọng lực nên việc đi vệ sinh trên trạm cũng đặc biệt. Các phi hành gia sẽ đi vào một cái phễu đặc biệt được trang bị một chiếc quạt để hút nước tiểu của họ, ngăn nước bắn ra xung quanh môi trường không trọng lực của trạm. Sau đó, nước tiểu sẽ được tái chế trong khoảng thời gian tám ngày, khoảng 80-85% của nước tiểu này có thể uống được.

Hệ thống tương tự cũng được sử dụng để các phi hành gia đi tiêu. Phi hành gia Peggy Whitson của NASA cho biết: “Sau khi nhà vệ sinh bắt đầu đầy, chúng tôi phải đeo găng tay cao su và đóng gói chúng lại”.

Chất thải rắn sau khi được xử trí sẽ được bắn trở về trái đất và bốc cháy trong bầu khí quyển hành tinh.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email