Phi luật tân dọa hủy hiệp ước với Mỹ

Binh sĩ Philippines trong một cuộc tập trận đổ bộ chung với Mỹ

Phil Star đưa tin, ông Duterte ngày 28/2 đã cảnh báo Manila sẽ hủy Hiệp ước Các lực lượng thăm viếng (VFA) với Mỹ tức thì nếu ông có được “thông tin chắc chắn” về việc Washington trữ vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ quốc gia này.

VFA, thỏa thuận ký từ hàng chục năm trước, cho phép hàng ngàn quân Mỹ tới Philippines thực hiện các cuộc tập trận quân sự và hoạt động hỗ trợ nhân đạo.

Ông Duterte từng tuyên bố đơn phương hủy VFA năm ngoái nhằm đáp trả việc Mỹ không cấp thị thực cho một đồng minh của ông. Tuy nhiên, quá trình hủy bỏ VFA hiện đã 2 lần được kéo dài, động thái mà Philippines mô tả là cơ hội để Washington và Manila đàm phán các điều kiện tốt hơn.

Ông Duterte nói rằng chính Mỹ là bên muốn đặt căn cứ quân sự ở Philippines, điều mà ông cho rằng có thể đặt Manila vào tình thế nguy hiểm.

Ông Duterte nói rằng ông đã bảo đảm với Trung Quốc sẽ không cho phép vũ khí hạt nhân Mỹ được cất trữ ở Philippines. Ngoài ra, ông cũng cho biết Hiến pháp Philippines không cho phép sự hiện diện của vũ khí hạt nhân ở nước này.

Trước đó, ông Duterte nhiều lần dọa hủy VFA nếu Mỹ không cung cấp vaccine Covid-19 cho Manila hoặc Washington không tăng thêm “phí đóng quân” cho Philippines.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email