Phi thuyền do robot điều khiển của Nga thất bại khi kết nối với ISS

Phi thuyền không gian không người lái chở robot “Fedor” hình người đầu tiên của Nga đã thất bại trong khi kết nối với Trạm không gian Quốc tế (ISS) hôm 24/8.
Cơ quan Hàng không và không gian Mỹ (NASA) cho biết: “Các phi hành gia Nga đã đưa ra lệnh hủy bỏ việc để phi thuyền Soyuz (Nga) kết nối tự động với Trạm không gian quốc tế”,.
NASA nói thêm: “Phi thuyền không thể bám vào điểm chốt trên trạm không gian” và “đã lùi lại một khoảng cách an toàn khỏi tổ hợp quỹ đạo này, trong khi các nhân viên điều khiển bay của Nga can thiệp vào các bước kế tiếp”.
Phía Nga đã thông báo với đội ngũ ISS nguyên nhân kết nối thất bại xuất phát từ trạm không gian, không phải từ phía phi thuyền Soyuz.
Reuters cho biết việc Soyuz kết nối với ISS được thực hiện vào khoảng 5:30 sáng ngày 24/8 giờ quốc tế.
Tuy nhiên, chương trình trực tiếp sự kiện này trên trang web của Cơ quan không gian Nga Roscosmos đã đột ngột gián đoạn vào thời điểm Soyuz còn cách ISS khoảng 100m.
NASA cho biết: “Soyuz đã vào quỹ đạo an toàn ở trên và phía sau trạm không gian, điều đó có thể giúp phi thuyền này tiếp cận tổ hợp quỹ đạo một lần nữa sau 24 giờ và 48 giờ”.
Khác với những chuyến bay trước đây là có người lái, trong chuyến bay lần này, phi thuyền Soyuz được điều khiển tự động để thử nghiệm hệ thống cấp cứu mới, và Fedor thay các phi hành gia ngồi ở ghế lái. Nếu sứ mạnh thành công, Fedor sẽ ở lại ISS cho đến 7/9. Trong tương lai Fedor sẽ thay phi hành gia thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm như đi bộ ngoài không gian.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email