Phi trường Hòa Lan dùng heo để bảo vệ an toàn máy bay

Phi trường Schiphol ở Amsterdam, Hòa Lan đã thuê 20 con heo làm việc trong một dự án nhằm giúp giảm các vụ chim đâm vào máy bay tại đây.

Các vụ va chạm giữa phi cơ và các con chim kích thước lớn, chẳng hạn như ngỗng trời, có thể gây ra nguy hiểm nghiêm trọng, đặc biệt nếu con vật bị vướng vào động cơ.

Phi trường Schiphol đã ghi nhận 150 vụ chim đâm vào máy bay trong năm 2020 và dự án dùng heo là một trong các biện pháp mà phi trường này đang thực hiện thí điểm để làm giảm con số trên.

Đàn heo sẽ được thả vào khu đất rộng 2 héc-ta nằm giữa 2 phi đạo. Công ty kinh doanh gia súc Buitengewone Varkens là bên cung cấp số heo này.

Các con heo sẽ tới khu vực còn sót lại thực phẩm sau vụ thu hoạch củ cải đường và chúng sẽ ăn hết những thứ này. Đây vốn là khu vực thu hút ngỗng và các loài chim khác tới.

Lợi ích đầu tiên là đàn heo sẽ khiến khu vực này trở nên ít hấp dẫn hơn đối với các con chim vì thức ăn sẽ cạn dần. Ngoài ra, vốn là loài ăn thịt, heo cũng có thể bắt ngỗng khi chúng đáp xuống khu vực phi trường để nghỉ ngơi.

Mặc dù heo có thể không thể đủ nhanh nhẹn để bắt được ngỗng, nhưng việc chúng lao tới có thể giúp đuổi những con ngỗng bay đi. Heo có thể đóng vai trò như bù nhìn di động.

Đại diện công ty Buitengewone Varkens thừa nhận, việc phi trường yêu cầu họ cung cấp heo tới bảo vệ an ninh thực sự khá “kỳ quặc”.

Phi trường Schiphol cho biết, mức độ thành công của dự án sẽ được đo đạc dựa vào việc phân tích hoạt động của chim ở khu vực khi heo xuất hiện.

Ngoài dùng heo, phi trường cũng sử dụng công nghệ như tia laser, âm thanh để kiểm soát chim. Phi trường dự tính sẽ trồng loại cỏ đặc biệt để các con chim không còn cảm thấy đây là khu vực hấp dẫn để đậu xuống.

Phi trường hiện đang thu thập dữ liệu và xem xét. Quyết định có thuê heo lâu dài hay không dự trù sẽ được đưa ra vào đầu năm tới.

Tin tức khác...