Phiên xử ông Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong

Theo báo Tuổi Trẻ trong nước, TAND huyện Diễn Châu, Nghệ An vừa xét xử sơ thẩm ông Hoàng Đức Bình và Nguyễn Nam Phong. Kết quả: Phạt Hoàng Đức Bình 14 năm tù và Nguyễn Nam Phong 2 năm tù về tội “Chống người thi hành công vụ”.

HĐXX cho rằng: “Với danh nghĩa kiện Công ty Formosa, Hoàng Đức Bình cùng nhiều người khác đã kích động, tổ chức các cuộc biểu tình phản đối Formosa ở Nghệ An và Hà Tĩnh, gây ảnh hưởng phức tạp đến an ninh trật tự”.

TAND huyện Diễn Châu đã tuyên phạt ông Hoàng Đức Bình “7 năm tù về tội ‘Chống người thi hành công vụ’ và 7 năm tù về tội ‘Lợi dụng quyền tự do dân chủ…’.”

Có lẽ ông Bình chỉ có một “tội” đó là “tội” yêu nước. “Quyền tự do dân chủ” ở Việt Nam vốn đã bị kiểm soát bởi thể chế độc đảng, nên ông Bình không thể “lợi dụng” được.

Trang Thanh Niên Công Giáo đưa tin: Công an đeo bám và ngăn cản linh mục và các nhà hoạt động dự phiên tòa “công khai”. Theo bài viết, chính quyền tỉnh Nghệ An “đã huy động đông đảo công an chốt chặn. Đồng thời còn bố trí các an ninh sắc phục thường phục canh nhà các người hoạt động và cả những ai mà họ e ngại là sẽ tới dự phiên tòa”.

LS Lê Văn Luân thì cho biết: “Tại phần tranh tụng, các luật sư yêu cầu Toà án tiến hành trình chiếu công khai và thẩm tra các chứng cứ buộc tội là 12 video mà Cơ quan điều tra thu thập từ facebook “Hoang Binh”. Tuy nhiên, một lần nữa, cũng tương tự vụ án của Trần Hoàng Phúc, Toà án từ chối việc công khai các chứng cứ này”.

LS Luân phân tích: “Về mặt cáo buộc, viện kiểm sát đã áp dụng sai về việc vận dụng luật pháp khi sử dụng 2 điểm làm tình tiết định khung liên quan đến Điều 257, tội chống người thi hành công vụ. Viện kiểm sát sử dụng điểm c… và điểm d… một cách đồng thời… Đây là việc áp dụng sai nghiêm trọng pháp luật”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email