Philippines trục xuất gần 3.000 người Trung Quốc vì bê bối visa

BEIJING, CHINA - APRIL 24: (CHINA OUT) People stand near light box advertisements of Visa at Beijing International Airport on April 24, 2006 in Beijing, China. Visa is looking to double its market share of spending by foreign tourists in the Chinese mainland by the 2008 Olympic year. The company would leverage on its sponsorship of the Beijing Olympics, according to Jim Allhusen, Visa International's Executive Vice-president for Asia-Pacific and General Manager of Greater China Region and the Philippines. (Photo by China Photos/Getty Images)

Cơ quan nhập cư Philippines (BI) ra lệnh trục xuất ngay lập tức tổng cộng 2.736 công dân Trung Quốc vi phạm quy định lưu trú của nước này và tình nghi hối lộ giới chức địa phương để có thị thực (visa) như ý.

Jaime Morente, một viên chức của BI cho hay, những người bị trục xuất là công dân Trung Quốc được cấp visa ngay khi đặt chân tới Philippines trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10 năm nay, nhưng không xuất cảnh đúng lịch khai báo.

Theo luật pháp Philippines, những khách ngoại quốc được ‘cấp visa khi đến’ như trên không được phép gia hạn lưu trú quá 30 ngày.

Thông tấn xã Aljazeera trích dẫn thông cáo của ông Morente nói, hơn một nửa những người Trung Quốc nhận lệnh rời khỏi Philippines lập tức đã bị nhà chức trách địa phương đưa vào danh sách đen vì cố tình vi phạm luật pháp nước sở tại. Một số còn lại không thể xuất cảnh đúng hạn vì nguyên nhân bất khả kháng, do nhiều chuyến bay bị hủy vì đại dịch Covid-19.

Tuyên bố của đại diện BI được đưa ra sau khi nhiều viên chức bị buộc tội bán visa trục lợi cá nhân trong một bê bối tham nhũng trị giá hàng triệu Mỹ kim.

Chính phủ Philippines bắt đầu xúc tiến chương trình ‘cấp visa khi đến’ cách đây 3 năm nhằm thu hút các du khách và công ty du lịch Trung Quốc. Biện pháp này cũng được coi là một phần của nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế và chính trị gần gũi hơn giữa Manila -Bắc Kinh dưới thời Tổng thống Rodrigo Duterte.

Ông Morente không tiết lộ có bao nhiêu công dân của những nước khác đã vi phạm quy định lưu trú của Philippines trong những năm trước đây và có bao nhiêu người bị trục xuất kể từ khi ra đời chương trình nói trên. Nhưng, viên chức này quả quyết, số người Trung Quốc nhận được visa qua chương trình chỉ chiếm khoảng 5% tổng số khách đại lục nhập cảnh vào Philippines.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros khẳng định, có tới 3,8 triệu người Trung Quốc đã phải trả 10.000 peso (208 Mỹ kim) mỗi người để hối lộ nhà chức trách nhập cư Philippines kể từ năm 2017. Ngay trong năm đó, các giới chức chuyên trách chương trình ưu đãi visa nói trên đã nhận hối lộ tới 40 tỉ peso (khoảng 833 triệu Mỹ kim), chủ yếu của khách đến từ đại lục.

Các nhân chứng tố cáo Marc Red Mariñas, người được cựu Bộ trưởng Tư pháp Vitaliano Aguirre bổ nhiệm, là chủ mưu của đường dây ăn hối lộ này. Mariñas đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trong một cuộc điều trần tại Thượng viện tuần trước.

BI đã ngưng chương trình ‘cấp visa khi đến’ vào thời điểm dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát dữ dội ở Trung Quốc.

Phát biểu trên truyền hình hôm 27/10, Tổng thống Duterte cam kết sẽ điều tra tham nhũng trong mọi cơ quan chính phủ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email