Philippines tuyên bố đại dịch sốt xuất huyết, 600 người chết

Đợt dịch sốt xuất huyết ở Philippines đã được tuyên bố là đại dịch quốc gia sau khi có hàng trăm người thiệt mạng trong năm nay.
Bộ Y tế cho biết Philippines đã ghi nhận 146.062 trường hợp sốt xuất huyết từ tháng 1 đến ngày 20/7, cao hơn 98% so với cùng thời gian năm 2018. Đợt dịch bùng phát đã cướp đi sinh mạng của 622 người.
Việc tuyên bố dịch bệnh có nghĩa là chính quyền địa phương có thể rút tiền từ các quỹ trung ương khẩn cấp để đối phó dịch bệnh.
Bộ Y tế nước này cho biết đang tập trung tìm kiếm và phá hủy các địa điểm sinh sản của muỗi, cách thức chính để ngăn chặn sốt xuất huyết lây nhiễm. Các cơ quan chính phủ, các đơn vị chính quyền địa phương, trường học, văn phòng và cộng đồng sẽ tham gia vào nỗ lực này.
Tuy vậy, hôm 6/8, chính phủ ở Manila vẫn quyết định giữ nguyên lệnh cấm bán, nhập cảng và phân phối vaccine Dengvaxia. Chính phủ đưa ra lệnh cấm vào tháng 2 sau cái chết của hàng chục trẻ em. 700.000 người đã được tiêm vào năm 2016 và 2017 trong chiến dịch tiêm chủng của chính phủ.
Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết chính phủ đang nghiên cứu đơn kháng cáo cho phép công ty dược phẩm Sanofi của Pháp đưa vắc-xin trở lại thị trường Philippines, nhưng loại trừ việc sử dụng thuốc để chống lại dịch bệnh đang tấn công mạnh vào trẻ nhỏ.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới của LHQ, các nước Đông Nam Á khác cũng chứng kiến sự gia tăng các ca sốt xuất huyết trong năm nay. Malaysia đã báo cáo 62.421 trường hợp cho đến ngày 29/6, bao gồm 93 trường hợp thiệt mạng, so với 32.425 ca mắc bệnh, trong đó có 53 ca thiệt mạng, cùng kỳ năm ngoái.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email