Phim cô gái câm yêu quái vật giành Sư tử vàng tại Venice 2017

Lễ hội phim Venice lần thứ 74 đã khép lại vào đêm 9/9 với giải thưởng Sư Tử Vàng thuộc về phim “The Shape of Water” của đạo diễn Guillermo del Toro.

Kết quả được hội đồng giám khảo, do minh tinh Annette Bening đứng đầu, công bố trong đêm bế mạc sự kiện điện ảnh tên tuổi tại thành phố sông nước của Ý.

Chiến thắng của “The Shape of Water” là lần hiếm hoi trong những năm gần đây mà ban giám khảo của Venice và báo chí quốc tế có chung ý kiến. Kể từ buổi trình chiếu hồi tuần trước, tác phẩm nhận vô số lời khen ngợi từ giới truyền thông bởi phần nội dung cảm động, cách dẫn dắt tinh tế, và những khung hình tuyệt mỹ mà đạo diễn del Toro đem lại.

Trên sân khấu nhận giải, nhà làm phim người Mexico phát biểu: “Tôi tin ở cuộc sống, tôi tin ở tình yêu, và tôi tin ở điện ảnh”.

Ngay sau Venice, ông còn mang “The Shape of Water” tới Lễ hội phim Telluride và Toronto, qua đó giúp tác phẩm trở thành ứng cử viên nặng ký trên đường đua Oscar 2018. Đối với khán giả, phim dự trù được chiếu tại Mỹ từ 8/12.

Giải thưởng cao quý thứ hai của Lễ hội phim Venice năm nay, Grand Jury Prize (Giải thưởng Lớn của BGK), thuộc về “Foxtrot” của điện ảnh Do Thái.

Giải Đạo diễn xuất sắc tại Venice 2017 (Sư Tử Bạc) được trao cho Xavier Legrand với tác phẩm phim dài đầu tay “Custody”. Ông từng nhận một đề cử Oscar tại hạng mục dành cho phim ngắn mang tên “Just Before Losing Everything” (2013). Cũng mang chủ đề mất mát, “Custody” xoay quanh chuyện một đôi vợ chồng ly dị, và những hệ lụy đối với con cái họ.

Kamel El Basha giành giải Nam tài tử chính xuất sắc (giải Volpi) với tác phẩm tâm lý “The Insult”, trong khi đó giải thưởng dành cho nữ diễn viên (giải Volpi) thuộc về Charlotte Rampling. Minh tinh 71 tuổi người Anh đã xuất sắc vượt qua Sally Hawkins của “The Shape of Water” nhờ phim “Hannah”.