Phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn về hưu

Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ ba ngày 11 tháng 10, phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn, phó tư lệnh của trung tâm Hệ thống Biển Hải quân (NAVSEA) về Kỹ thuật Không gian mạng và Chuyển đổi Kỹ thuật số đã về hưu.
Phó đề đốc Nguyễn là một người Mỹ gốc Việt đầu tiên được mang cấp phó đề đốc của hải quân Mỹ và là một trong số 4 người Mỹ gốc Việt mang cấp tướng trong quân lực Hoa Kỳ.

Trong bài phát biểu chia tay, phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn nói với đội ngũ không gian mạng , ông tin là những người này sẽ có khả năng trở thành những chuyên gia nhà nghề về an ninh mạng mà đất nước Hoa Kỳ cần đến.
Phó đề đốc Huấn n tốt nghiệp Đại học tiểu bang Oklahoma (OSU) với bằng cử nhân khoa học về kỹ thuật điện. Ông có bằng thạc sĩ về kỹ thuật điện của Đại học Southern Methodist, kỹ sư từ Đại học Purdue và kỹ sư Công nghệ thông tin từ Đại học Carnegie Mellon.
.
Phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn từng là giám đốc điều hành và kỹ sư trưởng của văn phòng chiến trường điện tử tác chiến điện tử cải tiến được điều khiển bằng sóng vô tuyến (CREW) tại Camp Victory, hỗ trợ Quân đoàn đa quốc gia Iraq.

Phó đề đốc Nguyễn Từ Huấn sinh tại Huế, Việt Nam. Ông Huấn là con trai của Trung tá thiết giáp Quân lực Việt Nam Cộng hòa Nguyễn Tuấn và bà Từ Thị Như Tùng. Theo BBC, trong một trận đánh dịp Tết Mậu Thân vào Trại thiết giáp Phù Đổng, Sài Gòn, bố mẹ và năm anh chị em của ông Huấn đã bị biệt kích Việt Cộng giết tại nhà riêng. Ông Huấn khi đó cũng bị trúng đạn, nhưng vẫn được ở cạnh mẹ trong hai giờ trước khi bà mất máu rồi qua đời, may mắn ông vẫn sống sót. Người chú của ông Huấn lúc đó là một đại tá không quân đã nhận ông Huấn về làm con nuôi.
Vào tháng 4 năm 1975, ông Huấn theo gia đình ông chú chạy tỵ nạn sang Hoa Kỳ.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email