“Phố Tàu” Đà Nẵng xơ xác sau ba năm dịch COVID-19

“Bỏ hoang không được đẹp, ngày xưa hồi chưa dịch sầm uất lắm mà giờ không sầm uất. Những cái phục vụ người Trung Quốc là chính mà giờ Trung Quốc có đến đâu, khách có đến đâu, chưa mở cửa để qua mình. Của Trung Quốc hết chứ người Việt mình không ai vô.”

“Ba năm rồi. Trung Quốc không cho qua. Hắn không làm, đóng cửa, người ta khiêng đồ. Mất thì mất (cảnh quan đô thị) thôi chứ nhà hắn dọn đi hết rồi, giao cho mình cái xác không.”

“Đoạn này của Trung Quốc, họ thuê mặt bằng rồi giờ không làm nữa thì trả lại mặt bằng thôi chứ bỏ hoang gì, trả lại cho chủ Việt.”

Trên đây là chia sẻ của những người dân Đà Nẵng nói về đường Võ Nguyên Giáp thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, một tuyến đường du lịch luôn tấp nập du khách mà trong đó chủ yếu là khách Trung Quốc, nên được những người làm dịch vụ du lịch gọi là “phố Tàu”.

Tuy nhiên, kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát, con phố sầm uất lại trở nên lặng lẽ. Sau ba năm dịch hoành hành, những nhà hàng, khách sạn, cửa hàng dịch vụ tại đây vẫn đóng cửa và xuống cấp trầm trọng, nhiều cửa tiệm trở thành những ngôi nhà hoang tàn, đổ nát, có nơi chỉ toàn rác trên sàn nhà.

Một người dân có mặt bằng cho thuê trên đường Võ Nguyên Giáp ngậm ngùi khi người thuê trả lại xác nhà cho ông vì không kinh doanh du lịch được do dịch COVID-19:

“Nhà của hắn thì cơ sở vật chất dời đi rồi, còn nhà này là của mình. Làm sao? Bán đất thì không ai mua. Để bán thôi.”

Dù chính phủ Hà Nội đã chính thức mở cửa du lịch lại cho du khách trên toàn thế giới kể từ ngày 15/3/2022, nhưng do dịch bệnh vẫn còn lây lan rộng ở một số nơi tại Trung Quốc nên lượng du khách Trung đến thành phố đáng sống nhất Việt Nam vẫn chưa đông như trước.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email