Phó tổng thống Mỹ tránh mặt giới lãnh đạo Bắc Hàn?

Phó Tổng thống Mỹ chỉ ngồi cách hai nhân vật của Triều Tiên một hàng ghế

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence có mặt tại buổi tiệc khoản đãi tại Nam Hàn nhưng rời đi sớm, hành động được cho là tránh mặt giới lãnh đạo cao cấp của Bắc Hàn.
Theo Yonhap, Phó tổng thống Pence được xếp ngồi cùng bàn với Tổng thống Nam Hàn Moon Jae In và Chủ tịch quốc hội Bắc Hàn Kim Yong Nam trong buổi tiệc khoản đãi hôm 9/2 tại PyeongChang trước lễ khai mạc Olympics mùa đông.
Truyền thông Nam Hàn mô tả các nhà lãnh đạo Mỹ và Bắc Hàn đã cố gắng tránh đối mặt nhau trực tiếp và ông Pence chỉ có mặt tại buổi tiệc 5 phút trước khi rời đi
Thư ký báo chí của tổng thống Nam Hàn sau đó cho biết Phó tổng thống Pence đã có kế hoạch tổ chức bữa tối cùng các vận động viên đoàn thể thao Mỹ tham dự Olympics mùa đông năm nay. Seoul khẳng định việc ông Pence rời khỏi buổi tiệc sớm không thể hiện sự phản đối nhắm vào bất cứ bên nào.
Mặc dù vậy, Yonhap nhận định hành động trên của Phó tổng thống Pence có thể cho thấy sự thiếu tin tưởng của Washington trước các diễn biến hòa dịu gần đây giữa Seoul và Bình Nhưỡng.
Bất chấp việc phó tổng thống Mỹ rời tiệc sớm, các lãnh đạo cao cấp khác vẫn ở lại tham gia buổi tiệc, trong đó có Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach cùng tổng thống nước chủ nhà và phu nhân.
Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đến Nam Hàn hôm 8/2, trong khi phái đoàn cao cấp Bắc Hàn, dẫn đầu bởi Chủ tịch quốc hội Kim Yong Nam, đặt chân xuống sân bay quốc tế Incheon hôm 9/2.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email