Phó tổng thống Harris gọi điện cho Thủ tướng Trudeau

Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris đã nói chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau hôm thứ Hai 1/2, đánh dấu cuộc gọi đầu tiên của bà với một nhà lãnh đạo nước ngoài kể từ khi bước chân vào Tòa Bạch Ốc. 

Trong cuộc điện đàm, bà Harris đưa ra lời bảo đảm rằng chính quyền Biden sẽ “làm mọi điều có thể” để bảo đảm việc thả hai công dân Canada đang bị Trung Quốc giam giữ.

Bắc Kinh đã giam giữ hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor để trả đũa việc Canada bắt giữ giám đốc điều hành Huawei Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) vào năm 2018 theo yêu cầu của Hoa Kỳ. Hoa Kỳ muốn dẫn độ bà này để đối mặt với các cáo buộc gian lận.

Vụ bắt giữ bà Mạnh khiến Bắc Kinh tức giận và chính phủ Trung Quốc đã có những biện pháp trả đũa Canada kể từ đó, bao gồm cả việc cấm nhập cảng một số hàng hóa Canada.

Những người Canada bị giam giữ là ưu tiên hàng đầu của ông Trudeau, và Canada đã thúc đẩy Washington gây áp lực buộc Bắc Kinh thả họ.

Một viên chức cao cấp gần gũi với cuộc điện đàm cho biết bà Harris đã chủ động tự mình nêu ra vấn đề hai người Canada bị giam giữ – điều được ông Trudeau và các viên chức Canada đánh giá cao. Viên chức này không được phép nói công khai về cuộc gọi và nói chuyện với điều kiện giấu tên.

Thủ tướng Canada và Phó tổng thống Mỹ cũng thảo luận về ứng dụng điện thoại thông minh của Canada có công dụng theo dõi dấu vết người nhiễm virus. Ứng dụng này là tự nguyện và khi phát giác ai đó đứng gần có kết quả xét nghiệm dương tính, ứng dụng sẽ thông báo cho người sử dụng biết.

Theo thông tin từ văn phòng của ông Trudeau, bà Harris đã “trìu mến nhắc lại” những năm tháng khi bà còn là học sinh trung học ở Montréal, và hai người cũng thảo luận về các chính sách thương mại giữa hai quốc gia.

Không có đề cập nào về bất đồng giữa hai quốc gia xung quanh đường ống dẫn dầu Keystone XL gây tranh cãi. Ông Biden đã ký một lệnh hành pháp thu hồi giấy phép cho đường ống dẫn dầu từ Canada đến Mỹ.

Văn phòng của ông Trudeau lưu ý rằng họ đã nói về một cuộc gặp gỡ dự trù ​​giữa hai nhà lãnh đạo được ấn định trong tháng này. Canada theo truyền thống là điểm dừng chân nước ngoài đầu tiên của các tân tổng thống Mỹ và cuộc gọi đầu tiên của ông Biden với một nhà lãnh đạo nước ngoài là gọi cho ông Trudeau vừa mới đây. Chưa rõ liệu hai nhà lãnh đạo sẽ gặp nhau trực tiếp hay gặp nhau online do đại dịch Covid-19.

LT (Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email