Phó Tổng thống Mỹ tiết lộ lý do “phớt lờ” em gái ông Kim Jong-un

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence nói rằng, ông cố tình “phớt lờ” bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong-un, khi cùng có mặt tại Thế vận hội mùa Đông ở Nam Hàn để phát đi một thông điệp.
Tại lễ khai mạc Thế vận hội Pyeongchang hôm 9/2, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence ngồi cách bà Kim Yo-jong, Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng Lao động Bắc Hàn, chỉ một hàng ghế.
Tuy nhiên, ông Pence được cho là đã tìm cách tránh mặt bà Kim nói riêng và phái đoàn cấp cao Bắc Hàn nói chung trong lễ khai mạc Thế vận hội và cả tiệc tối diễn ra sau đó.
Giải thích về điều này, Phó Tổng thống Pence cho biết, việc công nhận bà Kim vào lúc này là chưa thích hợp. Ông nói: “Tôi không tránh mặt nhưng tôi đã phớt lờ cô ấy. Tôi không nghĩ rằng đây là lúc thích hợp để Mỹ quan tâm đến ai đó không chỉ là em gái của nhà lãnh đạo Bắc Hàn mà còn là lãnh đạo một cơ quan tuyên truyền của Bắc Hàn”.
Nhà lãnh đạo Mỹ cũng nói thêm rằng, qua sự im lặng đó, ông muốn gửi đi một thông điệp tới Bình Nhưỡng. Ông Pence nói, Mỹ sẵn sàng để ngỏ việc bàn bạc với Bắc Hàn, nhưng điều đó không có nghĩa là “đàm phán, thương lượng”.
Ông cho biết thêm, Mỹ sẽ tiếp tục tăng sức ép ngoại giao, kinh tế nhằm buộc Bắc Hàn từ bỏ chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Washington sẽ chưa dỡ bỏ trừng phạt Bình Nhưỡng khi Bắc Hàn chưa từ bỏ hạt nhân.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email