Phòng khám Hồng Kông bị phạt vì khuyến cáo không tiêm vaccine Trung Quốc

Cơ quan y tế Hồng Kông loại một phòng khám tư nhân khỏi chương trình tiêm chủng vì khuyến cáo tiêm vaccine Covid-19 của liên doanh Mỹ-Đức Pfizer/BioNTech thay cho vaccine do hãng Sinovac (Trung Quốc) sản xuất.

Trong thông báo, cơ quan y tế Hồng Kông cho biết phòng khám tư nhân sẽ không được phép tiêm chủng vaccine Covid-19 vì bác sĩ đã vi phạm thỏa thuận của chương trình tiêm chủng. Cơ quan y tế Hồng Kông cũng đã thu hồi những liều vaccine Sinovac chưa sử dụng tại phòng khám.

Sự việc diễn ra sau khi phòng khám đưa ra thông báo, so sánh tỷ lệ hiệu quả của hai loại vaccine. Bức ảnh về thông báo đã lan truyền trên mạng kể từ cuối tuần rồi, trên đó cho thấy dòng chữ: “Khuyến cáo: đừng dùng vaccine của Sinovac, hãy dùng vaccine của Pfizer/BioNTech”. Bản thông báo đồng thời cho rằng một bác sĩ của phòng khám đã chọn vaccine của Pfizer/BioNTech.

Sau đó, tờ Đại Công báo (Trung Quốc) đăng bài viết cáo buộc bác sĩ Hồng Kông đã “bôi nhọ” vaccine Sinovac.

Đến nay, khoảng 403.000 người (tức 5% dân số Hồng Kông) đã được tiêm liều vaccine Covid-19 đầu tiên. Trong đó, có hơn 250.000 người tiêm vaccine Sinovac và số còn lại là Pfizer-BioNTech.

Vào ngày 24/3, chính quyền Hồng Kông đã đình chỉ tiêm chủng vaccine Pfizer-BioNTech vì phát giác lỗi bao bì trong lô hàng, nhưng khẳng định không có mối rủi ro về độ an toàn của vaccine.

Dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm lâm sàng tại những quốc gia khác nhau cho thấy vaccine Sinovac đạt hiệu quả 50-80%, so với 94-95% của Pfizer/BioNTech.

Trước đó, Đặc khu trưởng Hồng Kông từng lên tiếng phản đối những người chỉ trích bày tỏ sự hoài nghi và “bôi nhọ” vaccine do Trung Quốc sản xuất.

Dù được viện trợ cho khá nhiều nước, nhưng vaccine của Trung Quốc vẫn bị nghi ngờ về chất lượng, thậm chí Singapore được tặng mà không dám dùng để tiêm chủng cho người dân.

Theo tờ The Washington Post, cuối tháng 2, Singapore tiếp nhận một lô vaccine Sinovac (Trung Quốc) do Bắc Kinh gửi tặng. Thế nhưng, số vaccine này đến nay vẫn còn nằm trong kho bảo quản và Singapore chưa có kế hoạch dùng để tiêm chủng cho dân chúng.

Trong khi đó, chính quyền Singapore đang tiêm các loại vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna. Bởi các giới chức sở tại cho rằng Sinovac cần cung cấp thêm dữ liệu, thì Singapore mới tính đến việc tổ chức tiêm chủng loại vaccine của Sinovac.

Mới đây, một nhà phân phối của Sinopharm tại UAE cho biết “một số lượng” người được khuyến nghị phải tiêm thêm liều thứ 3 của vaccine do Sinopharm cung cấp sau khi không đủ đáp ứng kháng thể từ 2 liều đầu tiên. Trong khi đó, hầu hết các loại vaccine Covid-19 của các nước phương Tây thì chỉ tiêm 2 liều hoặc 1 liều. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email