Phóng sự cộng đồng: Ngày trở lại Đầm Lúa!

Chúng tôi trở lại  Đầm Lúa  trong  một ngày cuối tháng 7 năm nay 2021,  trong  tuần   có  ngày lễ nghỉ của   tỉnh bang  Ontario.

Mà thời gian  đã  3 năm  rồi kể từ lần cuối chúng tôi   đến   Đầm Lúa,  trước  thời kỳ có  đại dịch  covid.

Khi  trở lại, khung cảnh   đã có  rất nhiều  thay đổi là số   cư dân trong  khu Đầm Lúa   gia tăng   thêm rất nhiều  với  những     hàng loạt những căn nhà  nghỉ mát  được cất thêm ngay trong thời  gian có đại dịch.

Số  dân cư cũng  nhiều hơn xưa  và  dường như có thêm rất  nhiều trẻ em, trong một  nơi  mà  trước đây dành  cho những người  lớn  tuổi  về  hưu?

Cũng vì  có thêm người  nhất là có thêm trẻ em, cho nên  ban  quản trị khu nhà nghỉ mát này đã    thiết lập và  tân trang thêm nhiều   phương tiện giải trí cho cư dân trong làng. Nào là   hồ  bơi có nước ấm, không lạnh  ngắt như xưa. Nào là có thêm những con đường cho  người muốn  đi bộ trong rừng,  sửa chữa lại sân  golf.. Có bãi thả thuyền  xuống hồ, có   nơi mướn xe  đạp..

Đầm Lúa, một cái tên nghe quen quen, chính ra là    một khu  nghỉ mát có tên là  Golden  Lake Resorts nằm bên cạnh    một   hồ  cạn có tên là  Rice Lake.

Hồ Lúa  hay   gọi cho thân mật  hơn  là  Đầm Lúa, là một cái hồ  cạn   dài   chừng 28 cây số,  rộng   5 cây số  và    chỗ  sâu   nhất   trong hồ   chỉ có  10 mét.

Đầm Lúa  như  cái tên gọi  là một khu  vực  trước  đây là  nơi  trồng  lúa   sạ của người thổ dân từ  hàng trăm năm trước, và bây giờ là một khu  nghỉ mát   thu hút rất  đông  người đến cư ngụ

Đầm Lúa nằm  cách  thành phố  Toronto khoảng 1 tiếng rưỡi  đồng hồ lái xe và   ở hướng đông.

Chúng tôi    trở lại căn nhà nghỉ mát số  16 A của  anh chị  Cao Hoàn với những  bùi ngùi nhìn lại  cảnh cũ: cảnh  vẫn như xưa, nhưng lòng người đã    nhiều thay đổi  vì đại dịch..

Trong số  những người bạn  của chúng tôi từng lên    Đầm Lúa, đã có ít nhất  hai người  đã  qua  đời vì con covid..

Cuộc sống   dường như quá ngắn ngủi  mà không những thế, người ta còn phải  chống trả  với   những  thiên tai, những thay đổi của thời tiết   và  bây giờ  là  phải  đương đầu  với  đại  dịch  covid.

 Và  trải qua  những thăng trầm, những mất mát trong đời sống, thì  người ta mới thấy những quý   giá của  hai chữ Bình Yên, như    lời  của bài hát   Đời  Đá  Vàng của nhạc sĩ  Vũ Thành An

Qua dần dề mưa tuyết mới thương ngày nắng dài
Có một đời khóc than mới hiểu đời đá vàng.

NHÀ TÔI BÊN CHIẾC CẦU SOI NƯỚC..
Xem thêm

Nhận báo giá qua email