Phóng Sự: Trung tâm văn bút Québec

Phố cổ Montreal

Ký Cóp

Sau nhiều năm thiếu vắng sinh hoạt, cuối tuần này vào một ngày nắng đẹp 9-4-2016, theo lời mời của Bs Trang Châu, Chủ tịch Trung Tâm Văn Bút Québec (VB-Québec), Trung tâm đã có một buổi họp khá khẩn cấp tại nhà hàng Cinq-Épices tại Montréal vào lúc 12 giờ trưa, nhằm biểu quyết một số quyết định liên quan đến tương lai của VB‑Québec trong những tháng năm sắp tới, sau một thời gian “dzăng bút”.

Đến nơi, Ký tôi không khỏi ngạc nhiên trước sự hiện diện rất đúng giờ và khá đông đủ các thành viên, một điều hiếm xảy ra trước đây. Ngoài Bs Trang Châu, chúng tôi còn thấy sự hiện diện của nhiều nhà văn, nhà thơ quen thuộc tại Montréal như Võ Đệ, Đặng Ngọc Thuận, Hoàng Mai, Tiểu Thu, Lưu Nguyễn, Dương Tử, Phùng Văn Hạnh, Mai Bình Phương, Yên Vũ, Cấn Thị Bích Ngọc, Nguyễn Hải Bình, Võ Kỳ Điền, và Hải Phong, v.v… Một số các thành viên vắng mặt do đi xa, bệnh hoặc lớn tuổi đi lại khó khăn.

Buổi họp được kèm theo những món ăn ngon do nhà hàng chiêu đãi. Ai cũng cảm thấy ngon miệng, có lẽ do đói, và hơn nữa cũng nhờ được Bs Trang Châu cho biết là Trung tâm sẽ đài thọ phân nửa tiền nhà hàng, cộng thêm rượu đỏ (Wow!). Trung tâm hào phóng như thế vì vẫn còn một số tiền tích lũy, mặc dù từ năm 2011 đến nay, Trung tâm đã không thu tiền niêm liễm của hội viên, do việc VB‑Québec đã không còn trực thuộc vào Trung Tâm Văn Bút VN Hải Ngoại (“VBVNHN”), và không phải đóng niên liễm cho VBVNHN nữa. Số tiền tích lũy sẽ được sử dụng ra sao tùy thuộc vào sự biểu quyết của các thành viên cho một số việc sẽ được nêu lên dưới đây.

Sự tái gia nhập vào VBVNHN

Bs Trang Châu cho biết, Chủ tịch nhiệm kỳ lần thứ hai của VBVNHN, Ông Vũ Văn Tùng, đã chính thức mời VB-Québec tái gia nhập vào VBVNHN, sau khi có một vài sửa đổi nội bộ trong VBVNHN. Sự tái gia nhập này cũng đi đôi với những trách nhiệm và sinh hoạt của VB‑Québec trong tương lai.

– Trở lại làm hội viên cũng đồng nghĩa là từ nay Trung tâm sẽ phải tiếp tục đóng niên liễm cho VBVNHN. Đa số cho rằng điều này không phải là một vấn đề đáng bàn cãi vì các thành viên hiện nay đều đã ổn định kinh tế.

– VB-Québec là một trong những thành viên sáng lập của VBVNHN, cũng như đã đóng góp vào sự hình thành bản điều lệ và nội qui của VBVNHN, do đó sự tái gia nhập cũng là một điều hợp lý, sau khi một số những vấn đề nội bộ gây nên sự tách rời VB-Québec ra khỏi VBVNHN vào năm 2011, nay đã được giải quyết tốt đẹp.

– Hợp quần nên sức mạnh. Sự tái gia nhập của VB-Québec vào VBVNHN sẽ làm cho VBVNHN càng vững mạnh, cũng như tăng tiếng nói cho VB-Québec. Tiếng nói chung vẫn có giá trị hơn, qua bằng chứng là VBVNHN đã từng can thiệp, đóng góp tiếng nói bênh vực cho nhiều nhà văn, nhà thơ đã từng bị Cộng Sản đàn áp.

Sau cuộc thảo luận khá sôi nổi giữa các thành viên có mặt, mọi người đã biểu quyết đồng ý với đa số tuyệt đối.

Văn Bút Ontario đề nghị sáp nhập vào VB-Québec

Luật sư Dương Thành Lợi, thuộc Trung Tâm Văn Bút vùng Ontario (“VB-Ontario”), với danh xưng là TT Văn Bút Canada, cho biết hiện nay VB‑Ontario chỉ còn 4 thành viên chính thức. Ls Lợi đề nghị sẽ sáp nhập các thành viên còn lại này vào VB-Québec để tiện sinh hoạt. Tin này đã được các thành viên của VB-Québec đón nhận một cách hân hoan. Không gì bằng đoàn kết lại để bảo vệ tiếng nói chung. Mong thay! Bs Trang Châu đề nghị:

– Trong Ban chấp hành của nhiệm kỳ tới, cũng sẽ có một đại diện của VB-Ontario.

– Trong tương lai, VB-Québec và VB-Ontario sẽ trở thành một Trung tâm duy nhất với danh xưng mới: Trung tâm Văn Bút Vùng Canada.

Thật không còn gì vui bằng! Các thành viên đã biểu quyết đồng ý với đa số tuyệt đối.

Cộng tác với Thời Báo Canada và Bắc Mỹ

Bs Trang Châu cho biết, qua một lần liên lạc với Thời Báo Toronto để xác nhận sự thay đổi địa chỉ của VB‑Québec, ông đã được Chủ nhiệm Thời Báo, ông Nguyễn Đạt, ngỏ lời mời VB‑Québec cộng tác bài vở nhất là trong lãnh vực thơ văn. Ông chuyển lời mời của Thời Báo, một cơ quan truyền thông lớn mạnh tại Bắc Mỹ, đến các thành viên Văn Bút và khuyến khích mọi người yểm trợ bài vở cho Thời Báo, Đây là một cách đem tiếng nói của VB‑Québec đến độc giả, đồng thời cũng là một sự kết nối giữa giới Văn Bút và giới truyền thông.

Tin này cũng được các thành viên đón nhận rất nhiệt tình và vui vẻ, một đặc tính của người dân Québec.

Mời thêm thành viên trẻ vào Văn Bút

Kể từ khi thành lập, VB‑Québec đã qua nhiều thăng trầm. Các đàn anh, một số đã vĩnh viễn ra đi, một số đã nhiều tuổi không còn sinh hoạt tích cực nữa, nay là thời điểm để nghĩ đến vấn đề tiếp nối bởi thế hệ cầm bút trẻ hơn. Các thành viên đã tích cực đồng ý và đề nghị mời một số những nhà văn nhà thơ trẻ để Trung tâm có người tiếp nối.

Sinh hoạt đánh dấu sự “hồi sinh”của VB‑Québec

Các thành viên đề nghị để đánh dấu sự tái sinh hoạt của VB-Québec, Trung tâm nên có những sinh hoạt cụ thể như thực hiện một Đặc san, tổ chức Tiệc gây quỹ, v.v…

Bs Trang Châu ghi nhận ý kiến và ông cho biết sẽ bàn đến chi tiết ở một buổi họp sau, có thể được tổ chức tại trụ sở của CĐNVQGVM, nếu mượn được chỗ.

Kết thúc

Buổi thảo luận được kết thúc lúc 14:30 cùng ngày với sự hân hoan và niềm tin vững mạnh vào sự hồi sinh và lớn mạnh hơn của VB-Québec cũng như sự hình thành và đổi mới của VB‑Vùng Canada trong tương lai, với sự gia nhập của các thành viên mới từ Ontario.

Ký Cóp

 

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email