Phong trào phản đối đảo chính Myanmar được đề cử Nobel Hòa bình

Phong trào phản đối đảo chính (CDM) ở Myanmar đã được 6 giáo sư khoa học xã hội thuộc Đại học Oslo (Na Uy) đề cử giải Nobel Hòa bình năm 2022.

Đại diện nhóm giáo sư, ông Kristian Stokke cho biết mục đích của việc đề cử là để thu hút thêm sự chú ý của thế giới về cách phản đối đảo chính bất bạo động ở Myanmar. Thư đề cử được gửi hồi tuần trước nhưng mới được nhóm ông Stokke tiết lộ ngày 26/3.

Một đại diện của CDM, đề nghị giấu tên, tin rằng việc phong trào được đề cử sẽ tập hợp thêm tiếng nói kêu gọi chính quyền quân sự “kiềm chế bạo lực và chuyển giao hòa bình, ngay lập tức quyền lực cho chính phủ đã được bầu cử dân chủ của Myanmar”.

CDM được phát động ngày 3/2, hai ngày sau khi quân đội Myanmar lật đổ chính phủ do Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi đứng đầu. Phong trào này ban đầu chỉ có các y bác sĩ và nhân viên y tế tại một số thành phố lớn tham gia, mục đích nhằm gây áp lực lên chính quyền quân sự trong bối cảnh dịch COVID-19 đang hoành hành ở Myanmar.

Phong trào sau đó lan rộng ra nhiều ngành khác như thiết lộ, giáo dục, vận tải, cảnh sát và thậm chí cả các viên chức ngoại giao. Theo tờ Irrawaddy của Myanmar, Đại sứ Myanmar tại Liên Hiệp Quốc, ông Kyaw Moe Tun, là một trong những người đã hưởng ứng CDM. 

Trong bài phát biểu ngày 26/2 tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, ông Kyaw Moe Tun đã bày tỏ sự phản đối chính quyền quân sự và kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để bảo vệ nhân dân Myanmar. Sau bài phát biểu, ông Kyaw Moe Tun bị chính quyền quân sự tuyên bố sa thải, nhưng lại được phục chức sau khi người được quân đội Myanmar chỉ định thay thế ông nộp đơn từ chức.

Theo truyền thông Myanmar, hàng trăm cảnh sát đã kháng lệnh của chính quyền quân sự, gia nhập CDM và đứng về phía người biểu tình. Thông tấn xã Reuters trích lời một viên chức Ấn Độ cho biết khoảng 280 cảnh sát Myanmar đã trốn sang nước này để không phải tuân lệnh của chính quyền Myanmar hiện tại.

Nhà chức trách Myanmar đã kêu gọi các bác sĩ không tham gia CDM, viện dẫn điều này có thể khiến các bệnh nhân, đặc biệt là những người mắc COVID-19 ở Myanmar gặp khó khăn, nguy hiểm tính mạng. Đại diện chính quyền hôm 23/3 khẳng định sẽ không dỡ bỏ các hạn chế mạng Internet do đây là phương tiện để kích động bạo lực trong nước.

Ủy ban Nobel Na Uy chỉ chấp nhận các đề cử nộp trước thời hạn 31/1. Do đó đề cử của nhóm ông Stokke sẽ được xem xét cho giải Nobel Hòa bình năm 2022.

Ủy ban Nobel Na Uy chưa bao giờ công bố danh sách người được đề cử và chỉ công bố tên người chiến thắng, thông thường là vào tháng 10 hàng năm. Nobel Hòa bình năm 2020 thuộc về Chương trình Lương thực Thế giới. 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email