Phóng viên báo Nhà nước ra tòa vì cáo buộc ‘lợi dụng tự do dân chủ nói xấu lãnh đạo’

Phóng viên báo Nhà nước Giáo dục & Thời đại – ông Phan Bùi Bảo Thy – cùng ông Lê Anh Dũng và một cựu cán bộ Công an tỉnh Quảng Trị là ông Nguyễn Huy ra tòa sơ thẩm tại Quảng Trị vào ngày 30/3, với cáo buộc ‘Lợi dụng các quyền tự do – dân chủ, xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân’ theo khoản 1, Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam năm 2015.

Truyền thông Nhà nước VN loan tin dẫn cáo trạng cho rằng ba người vừa nêu do ‘bức xúc cá nhân và nhận thức sai lệch về chống tiêu cực’ nên trong khoảng thời gian từ tháng 4/2020 đến tháng 2/2021 tiến hành thu thập tài liệu rồi biên tập và đăng lên mạng xã hội những bài viết bị cho không đúng sự thật, xuyên tạc, xâm phạm uy tín, danh dự, nhân phẩm của một số cá nhân lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Tại phiên xử tất cả những vị vừa nêu đều vắng mặt theo đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Hội đồng xét xử cho rằng trong hồ sơ vụ án đã có đầy đủ tài liệu, chứng cứ nên việc các bị hại vắng mặt vẫn đủ cơ sở để tiếp tục phiên xét xử.

Ông Phan Bùi Bảo Thy (50 tuổi), Trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng và ông Lê Anh Dũng (56 tuổi), kinh doanh tại TPHCM, bị bắt vào ngày 10-2-2021. Trước đó, ông Thy bị Công an Quảng Trị “mời làm việc” từ ngày 5-2 và đến 10-2 mới có lệnh khởi tố và lệnh bắt tạm giam với cáo buộc “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Nhận báo giá qua email