Phóng viên Nam Hàn bị hành hung tại Trung Quốc

Trung Quốc sẽ hợp tác điều tra vụ phóng viên Nam Hàn bị hành hung ở Bắc Kinh nhưng cho rằng phía Nam Hàn nên chịu trách nhiệm chính.
Bộ Ngoại giao Trung Quốc thừa nhận vụ hành hung xảy ra tại một sự kiện có Tổng thống Nam Hàn Moon Jae-in tham gia ở Bắc Kinh vào ngày 14/12 và cho hay sẽ hợp tác điều tra.
Phát ngôn nhân của bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cho biết “rất lo ngại” về sự việc xảy ra trên lãnh thổ nước này và cuộc điều tra đang được tiến hành. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sự kiện trên là do phía Nam Hàn tổ chức.
Ông Lục Khảng nói: “Sự kiện đó do phía Nam Hàn tổ chức, các phóng viên liên quan cũng do phía Nam Hàn mời tới và cả những nhân viên an ninh cũng do phía Nam Hàn tuyển chọn và thuê. Chúng tôi hy vọng có thể làm rõ sự việc càng sớm càng tốt”.
Kết thúc buổi họp báo, ông Lục Khảng không đưa ra bất cứ lời xin lỗi chính thức nào, mặc dù trước đó chính phủ Nam Hàn trong một tuyên bố đã yêu cầu phía Bắc Kinh xin lỗi.
Vụ hành hung phóng viên của Nam Hàn diễn ra tại một sự kiện thương mại ở thủ đô Bắc Kinh. Phóng viên bị hành hung sau đó được xác định là Lee Chung Woo, làm việc tại báo Maeil Business ở Seoul. Đoạn video ghi lại quang cảnh cho thấy ông Lee đã bị một nhóm đàn ông mặc áo vest đen đấm, đá và nằm vật xuống sàn nhà. Phóng viên này sau đó đã được đưa tới bệnh viện trong tình trạng nứt xương hàm, vỡ mạch máu mắt và chảy máu mũi. Nạn nhân cùng một đồng nghiệp khác bị hành hung nhẹ hơn đã trở về Nam Hàn.
Sự việc xảy ra trong chuyến thăm chính thức kéo dài 4 ngày của Tổng thống Moon Jae-in nhằm cải thiện quan hệ đang nguội lạnh giữa hai nước sau khi Seoul đồng ý cho Mỹ lắp đặt hệ thống phòng thủ hỏa tiễn trên lãnh thổ để chống lại mối đe dọa từ Bắc Hàn.
Nhiều người dân Seoul đã tập trung trước Tòa đại sứ Trung Quốc để biểu tình phản đối và gọi vụ hành hung phóng viên của Nam Hàn là hành động “man rợ”.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email