Phụ huynh, giáo viên biểu tình phản đối các biện pháp tựu trường

Alex Pelchat, người tổ chức cuộc biểu tình và là giáo viên dạy toán và tiếng Pháp lớp 5 tại Montréal

Hôm Chủ nhật 23/8, khoảng một trăm người gồm phụ huynh và giáo viên đã tụ tập bên ngoài văn phòng của Bộ trưởng Giáo dục Québec tại Montréal, bày tỏ lo ngại về kế hoạch tựu trường của tỉnh bang và kêu gọi các biện pháp ngăn chặn Covid-19 mạnh mẽ hơn.

Cuộc biểu tình được tổ chức bởi một nhóm các nhà giáo dục Québec ủng hộ các chính sách tiến bộ hơn trong giáo dục.

Những người biểu tình nói rằng họ muốn lớp học có sĩ số học sinh ít hơn và thuê thêm nhiều nhân viên tại các trường để thường xuyên khử trùng không gian chung.

Alex Pelchat, người tổ chức cuộc biểu tình và là giáo viên dạy toán và tiếng Pháp lớp 5 tại Montréal cho biết: “Chúng tôi nghĩ rằng ý tưởng có đến 35 học sinh mỗi lớp ở các trường trung học là hoàn toàn không thực tế”.
Ông cho biết các lớp học nên được giảm xuống còn khoảng một phần ba quy mô hiện tại.

Ông nói thêm: “Không có cách nào giáo viên có thể tự dọn dẹp mọi thứ mà không cần thêm ngân sách và nhân lực”.

Đầu tháng Tám, Bộ trưởng Giáo dục Jean-François Roberge đã công bố kế hoạch sửa đổi của tỉnh về việc học sinh tiểu học và trung học trở lại trường vào mùa thu này.

Theo đó, học sinh từ lớp 5 trở lên phải đeo mặt nạ ở các khu vực chung, trừ trong lớp học. Khoảng cách vật lý sẽ không bắt buộc thực hiện trong các lớp học, mặc dù trẻ em phải giữ khoảng cách 2m với giáo viên.

Tất cả học sinh phải trực tiếp đến lớp học ngoại trừ học sinh nào hoặc một thành viên thân thiết trong gia đình xuất trình giấy của bác sĩ cho miễn trừ vì tình trạng sức khỏe. Những học sinh đó sẽ được phép theo một chương trình học trực tuyến (on-line).

Bộ Y tế cũng đưa ra một bộ hướng dẫn gồm một danh sách các tình trạng sức khỏe và mức độ trầm trọng để bác sĩ biên giấy chứng nhận (cho học sinh được học trực tuyến).

Những người biểu tình muốn chính sách học trực tuyến có sẵn cho mọi gia đình.

Trong một email gởi cho CBC, phát ngôn nhân Bộ Giáo dục nói hiện không có kế hoạch để xem xét lại thêm các biện pháp tựu trường.

Hầu hết các trường trong tỉnh bang Québec sẽ lần lượt bắt đầu năm học mới từ cuối tuần này.

Thiên Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email