Phụ nữ Alberta có xác suất bị người cùng chung sống giết chết nhiều nhất

Những dữ liệu được tổ chức Alberta Council of Women’s Shelters (ACWS) công bố hôm thứ Tư 4-12 cho thấy phụ nữ ở Alberta hiện nay đang có rủi ro bị giết bởi những người sống chung với mình hơn là ở bất cứ thời điểm nào khác trong 8 năm qua.

Theo ACWS thì có gần 2/3 số phụ nữ tìm đến những trung tâm che chở các nạn nhân của bạo hành gia đình để trốn thoát những người cùng chung sống quá bạo lực hiện đang có một xác suất “rất lớn”, hoặc một rủi ro “rất cao” sẽ bị giết chết – là mức rủi ro cao nhất trong vòng 8 năm qua. Các dữ liệu cũng cho thấy Alberta nói chung hiện có một trong những tỷ lệ bạo hành gia đình cao nhất Canada.

Theo bà Jan Reimer, giám đốc điều hành ACWS, mặc dù đã và vẫn đang theo dõi tình trạng nói trên kể từ đầu thập niên 2000, nhưng mức độ nghiêm trọng của bạo hành gia đình trong 8 năm qua mới thực sự là đã có một sự gia tăng “đều đặn”. Theo đó, những con số hằng năm vừa được công bố đã cho thấy mức độ bạo lực gia tăng đã được những phụ nữ xin vào các trung tâm như vậy báo cáo lại. Cũng theo bà Reimer, những câu hỏi đặt ra cho các phụ nữ được nhận vào các trung tâm đó đều có những câu trả lời rất giống nhau: đó là họ thường bị đe chồng, bạn trai hoặc bạn tình, hoặc người sống như vợ chồng với mình đe dọa bằng súng, bị dọa giết chết, và bị siết cổ, trong đó siết cổ chết là hành động bạo lực phổ biến nhất.

Các dữ liệu của ACWS cũng cho thấy trong lúc có 10,128 phụ nữ, trẻ em và người già tìm được chỗ che chở cho mình trong năm 2018-19, thì nhiều hơn gấp đôi (23,247) phụ nữ và trẻ em cũng đã bị từ chối không được nhận vào vì “thiếu chỗ”, tăng 38% so với trong năm 2017-18.

Theo bà Reimer, mặc dù Alberta đã tăng trưởng dân số trong suốt nhiều năm qua, nhưng vì các chính sách của chính quyền trước đây mà các trung tâm che chở như thế đã không được xây dựng thêm, hoặc không được được tân trang. Trong khi đó, các con số thống kê đã chứng minh cho “tác động mang tính chuyển hóa” (transformative impact) của các trung tâm như thế khi có tới 96% các phụ nữ và người già đã không chịu quay trở về với những người đã bạo hành mình nữa, sau khi đã từng lưu trú một khoảng thời gian trong những trung tâm đó.

 

Xem thêm

Nhận báo giá qua email