Prince Rupert, Whistler sẽ không được mở lại nhanh chóng mặc dù các trường hợp COVID đã giảm rất nhiều

Chính phủ BC đã từ chối lời kêu gọi từ phòng thương mại địa phương để xả lệnh cấm và mở cổng trở lại thành phố Prince Rupert sớm hơn phần còn lại của tỉnh, mặc dù thành phố Bờ biển phía Bắc này không ghi nhận trường hợp COVID-19 mới nào vào tuần trước.

Gần 80% người lớn ở Prince Rupert đã được tiêm một liều vắc-xin, sau khi tỉnh thành lập một phòng tiêm chủng quy mô lớn vào giữa Tháng 3 để đối phó với tỷ lệ lây truyền COVID-19 cao. Một clinic mở ba tuần để người dân nhận liều thứ hai dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào ngày 14 Tháng Sáu.

Đầu tuần này, các quan chức y tế đã công bố kế hoạch của tỉnh để dỡ bỏ dần các hạn chế đối với cuộc sống hàng ngày, kinh doanh và sự đi lại khi đợt thứ ba của đại dịch COVID-19 tiếp tục giảm bớt.

Nhưng ông Adrian Dix, Bộ trưởng Y tế của BC nói những hạn chế đó sẽ được áp dụng dựa trên tỷ lệ lây truyền và tiêm chủng của tỉnh, không phải ở địa phương, .

Chủ tịch Phòng Thương mại Prince Rupert là ông Michael Gurney đã yêu cầu chính phủ BC xem xét dỡ bỏ các hạn chế địa phương trên cơ sở nhanh chóng vì theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh BC, 78% cư dân trưởng thành trong thành phố của ông đã được tiêm một liều vắc xin.

Hôm Thứ Tư 26/5, ông Gurney nói với Carolina de Ryk, người dẫn chương trình Daybreak North của CBC: “Tỷ lệ tiêm chủng cao của Prince Rupert nên được xem xét với… các trường hợp ngoại lệ trong trường hợp nới lỏng các hạn chế.” Theo dữ liệu của cơ quan Phòng chống và Kiểm soát Dịch bệnh BC (BCCDC) gần đây nhất, không có trường hợp nào được xác nhận nhiễm COVID-19 trong thành phố vào tuần trước.

Ông Gurney cũng đang yêu cầu tỉnh mở lại Whistler, nơi cư dân trưởng thành của thị trấn và khu vực xung quanh được tiêm chủng 76%, theo dữ liệu của tỉnh. BCCDC chỉ ghi nhận năm trường hợp ở vùng Whistler vào tuần trước, giảm so với 410 trường hợp cách đây hai tháng.

Nhưng Bộ trưởng Bộ Y tế Adrian Dix cho biết sẽ không có ngoại lệ đối với thời gian mở cửa trở lại cho việc đi lại trong tỉnh. Ông Dix cho biết Prince Rupert nên tiếp tục đóng cửa với những du khách không thiết yếu đến từ bên ngoài khu vực, mặc dù tỷ lệ tiêm chủng cao. Hôm Thứ Tư 26/5, trong chương trình Daybreak North của đài CBC, ông Dix nói: “Tôi nghĩ rằng cách tiếp cận toàn tỉnh để hạn chế đi lại là quan trọng. Những gì chúng ta cần làm ở Prince Rupert và mọi nơi khác là để tiếp tục tăng những liều thuốc đầu tiên của chúng ta. Lời khuyên mạnh mẽ của chúng tôi tiếp tục là hạn chế đi lại của bạn đến khu vực y tế của riêng bạn và điều đó mang lại cho người dân miền Bắc sự linh hoạt hơn rất nhiều”.

Trong khi đó, ông Gurney nói nếu thành phố Prince Rupert được phép chào đón khách du lịch không phải là người địa phương sớm hơn, nó sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ đến phần còn lại của tỉnh rằng việc tiêm phòng COVID có tác dụng. Ông nói: “Nếu mọi người nồng nhiệt hưởng ứng về cơ hội được bảo vệ bằng vắc-xin thì nó sẽ thúc đẩy việc trở lại cuộc sống bình thường và giao dịch kinh doanh có lãi.”

Xem thêm

Nhận báo giá qua email