Publisac kiện Thành phố về việc cấm phân phối các túi đựng quảng cáo

Công ty chuyên in và phân phối các tờ quảng cáo và tuần báo địa phương cho các gia đình trên khắp Québec đang kiện Thành phố Montréal về quyết định cấm các ấn phẩm quảng cáo không giao đến trước cửa nhà ở Montréal, nếu không được yêu cầu.

Công ty TC Transcontinental cho biết điều luật mới của thành phố vi phạm quyền tự do ngôn luận của công ty và quyền được thông tin của công dân. Trong đơn kiện nộp vào ngày 15/6 tại tòa án Montréal, công ty đã cáo buộc thành phố hành động một cách “phân biệt đối xử” và “lạm dụng”, đồng thời cho biết điều luật này không phù hợp với các quy định của Đạo luật Phẩm chất Môi trường.

Hồi tháng 4, thành phố thông báo rằng kể từ mùa xuân tới, các túi nhựa đựng các ấn phẩm quảng cáo hàng tuần trong đó có chứa các thông tư, phiếu giảm giá và báo địa phương – có tên là Publisac – sẽ bị cấm theo mặc định, ngoại trừ những nhà nào muốn nhận chúng thì phải dán một nhãn đặc biệt trên cửa hoặc trên hộp thư của họ.

Hiện tại, cư dân chỉ có cách chọn lựa là dán nhãn từ chối nhận Publisac – một mô hình mà Transcontinental hy vọng sẽ duy trì.

Thị trưởng Valérie Plante cho biết luật sẽ có hiệu lực vào năm 2023. Hồi tháng 4, bà Plante cho biết khoảng 800.000 tờ rơi và các ấn phẩm quảng cáo không được yêu cầu khác được in và phân phát cho các gia đình ở Montréal mỗi tuần. Điều này tạo ra hơn 41 triệu tờ quảng cáo hàng năm được đưa vào các thùng tái chế hoặc ở bãi rác.

Montréal có kế hoạch yêu cầu các ấn phẩm quảng cáo được gửi trong túi giấy thay vì túi nhựa. Thành phố đang đặt mục tiêu không có rác thải vào năm 2030.

Cùng với vụ kiện này, công ty bao bì và ấn loát có trụ sở tại Montréal cũng đang kháng cáo quyết định của Tòa Thượng thẩm ngày 20/4 về việc áp dụng lệnh cấm tương tự ở thành phố Mirabel, được thông qua vào tháng 10/2019. Vào thời điểm đó, đây là trường hợp đầu tiên ở Québec.

Trong khi chờ Tòa Kháng cáo xem xét sự việc, Transcontinental đã ngừng phân phối Publisac ở Mirabel. Thông báo được đưa ra vào ngày 25/4. Kể từ đó, Bưu điện Canada đã tiếp nhận việc phân phối ấn phẩm quảng cáo trong thành phố, dẫn đến mất 16 việc làm ở Publisac.

Công ty Crown là đơn vị duy nhất khác có khả năng phân phối các ấn phẩm quảng cáo hàng tuần của địa phương đến tận cửa nhà của cư dân, nhưng với mức giá rất cao, đắt gấp ba lần giá của Transcontinental.

LCC (Theo CBC)