Hoa Thịnh Đốn: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 17 tháng 2, một số dân biểu, thượng nghị sĩ của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ, đã lên tiếng yêu cầu tổng thống Joe Biden cung cấp những chiến đấu cơ cho quân lực Ukraine càng sớm càng tốt.
Tổng thống Zelensky cũng như các giới chức trong chính quyền Ukraine đã liên tiếp yêu cầu các quốc gia đồng minh cung cấp nhũng chiến đấu cơ, để ngăn chặn một cuộc đại tấn công của quân Nga, có thể sẽ diễn ra vào những ngày 24 tháng 2, ngày đánh dấu 1 năm mà quân Nga đem quân vào Ukraine.
Các chuyên gia quân sự cũng nói là loại chiến đấu cơ thích hợp nhất cho Ukraine là phản lực cơ F 16.
Nhiều quốc gia như Hòa Lan, Ba Lan.. có loại chiến đấu cơ F 16 này, và đang trên đường cho thải hồi, để mua loại chiến đấu cơ tối tân hơn là F35.
Một lá thư gửi cho tổng thống Biden của 5 dân biểu của hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ là các dân biểu Jared Golden, Tony Gonzales, Mike Gallagher, Chrissy Houlahan và Jason Crow, đã yêu cầu Hoa Kỳ gửi ngay những chiến đấu cơ cho Ukraine.
Cả 5 dân biểu này đều là những cựu quân nhân.
Theo các dân biểu thì thời gian cấp bách để huấn luyện cho các phi công Ukraine, chuẩn bị ngăn chận những cuộc tấn công lớn của quân Nga có thể sắp diễn ra?
Các tin tức tình báo cho biết là Putin đã chuẩn bị một lực lượng hùng hậu cho cuộc tấn công mới với 500 ngàn quân, 1,800 xe tăng, gần 4 ngàn xe cơ giới, 400 chiến đấu cơ và 300 trực thăng.
Theo các tin tức loan báo thì vào ngày 21 tháng 2 sắp đến, Putin sẽ đọc diễn văn hiệu triệu quốc dân, trước khi đại quân Nga tiến vào Ukraine?
.