Putin đe dọa sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử và ra lệnh tổng động viên từng phần

Mạc Tư Khoa: Trong bài diễn văn đọc trên hệ thống truyền hình ở Mạc Tư Khoa hôm thứ tư ngày 21 tháng 9, tổng thống Vladimir Putin đã đe dọa sẽ sử dụng vũ khí nguyên tử trong cuộc chiến ở Ukraine và ông ta nói là ông ta không “nói sạo”.
Đồng thời Putin cũng ra lệnh tổng động viên từng phần, tuyển mộ thêm 300 ngàn quân dùng cho cuộc chiến đang diễn ra ở Ukraine.
Putin cũng đồng ý cho những giới chức Nga đang quản trị những khu vực mà quân Nga chiếm được của Ukraine, tổ chức những cuộc trưng cầu dân ý, cho sát nhập các vùng đất này, dọc theo biên giới vào nước Nga.
Đây là cuộc tổng động viên ( dù chỉ có 1 phần) lần đầu tiên diễn ra ở Nga, kể từ thời Thế Chiến thứ Hai cho đến nay.
Lện tổng động viên này gây những kinh hoàng cho cư dân Nga: thị trường chứng khoán Nga cũng như trị giá của đồng tiền rúp sút giảm, đồng thời giá vé máy bay một chiều rời khỏi Nga, gia tăng gấp 4 lần: những thanh niên Nga tìm cách rời khỏi Nga trước khi bị bắt lính.
Tại chiến trường, quân lực Ulkraine tiếp tục mở những cuộc phản công chiếm lại đất đai đã bị quân Nga chiếm trong những tháng trước đó, ở cả hai mặt trận phía nam vùng Kherson và ở phía đông vùng Donbas.
Theo ông Dmytro Kuleba, bộ trưởng ngoại giao của chính quyền Ukraine thì chính quyền Nga muốn nói sao thì nói, nhưng sẽ không thay đổi được chuyện là xứ Ukraine có quyền chiếm lại những đất đai mà quân Nga đã dùng vũ lực chiếm đóng trong những tháng trước đây.
Trong bản diễn văn mà tổng thống Biden tuyên đọc ở Liên Hiệp Quốc vào ngày thứ tư 21 tháng 9, người ta tiên đoán là tổng thống Biden sẽ hô hào các quốc gia đồng minh tiếp tục ủng hộ Ukraine trong cuộc xâm lăng của quân Nga.
Dường như quân Nga cũng chuẩn bị cho cuộc chiến tranh mở rộng hơn khi cho lệnh rút các tàu ngầm ở căn cứ Crimea trong Biển Đen về lại nước Nga, để tránh bị pháo kích bởi những loại hỏa tiễn tầm xa của quân lực Ukraine.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email