Putin hối hả cải tổ hiến pháp để cầm quyền mãn đời?

Năm ngày sau khi tổng thống Putin thông báo ý định sửa đổi Hiến Pháp, Hạ Viện Nga đã nhận được bản dự luật tu chính với một loạt biện pháp như là tăng cường thẩm quyền Quốc Hội trong việc bổ nhiệm thủ tướng, giới hạn nhiệm kỳ tổng thống không được quá hai lần sáu năm.
Tuy nhiên, điểm được chú ý nhất là thành lập Hội Đồng Nhà Nước với quyền hành rộng rãi bao gồm chính sách đối ngoại, đối nội, kinh tế và xã hội.
Sự kiện chủ nhân điện Kremlin tăng tốc cải tổ Hiến Pháp bị đối lập chỉ trích là kế hoạch “thái thượng hoàng”.
Tổng thống Putin thúc đẩy chính trường Nga cải cách với một nhịp độ hối hả, dồn dập, chính phủ từ chức, bổ nhiệm thủ tướng mới, thông báo cải cách Hiến Pháp và liền sau đó, không đầy một tuần sau, dự luật đã đến Hạ Viện trong khi nhiều người nghĩ rằng phải ít nhất mấy tuần lễ.
Các tu chính án được công bố trên cổng thông tin của viện Douma vào trưa thứ Hai 20/01/2020 xác định những điều mà Putin đã nói trong thông điệp đầu năm vào thứ Tư tuần trước : Quốc Hội có trọng lượng hơn trong việc chỉ định thủ tướng, tổng thống chỉ được tối đa hai nhiệm kỳ…
Tu chính quan trọng nhất liên quan đến Hội Đồng Nhà Nước: định chế này sẽ được tăng cường nhưng trong bản dự thảo của tổng thống Putin không nói rõ ai là người sẽ điều hành. Điều này cho phép công luận Nga tin chắc là Putin, sau khi hết nhiệm kỳ tổng thống vào năm 2024, sẽ nắm cơ quan này để duy trì ảnh hưởng trên đỉnh cao quyền lực.
Đối lập Nga cho biết sẽ tổ chức biểu tình lớn chống dự án tu chính Hiến Pháp vào cuối tháng Hai. Nhà đối lập Alexei Navalny cho rằng cần phải chống lại âm mưu “chiếm đoạt quyền lực” để “cầm quyền mãn đời” của Vladimir Putin.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email