Qatar truy tố những người khám xét khỏa thân phụ nữ ở phi trường Doha

Chính phủ Qatar hôm 30/10 cho biết hồ sơ của những người liên quan trong vụ khám xét khỏa thân các nữ hành khách ở phi trường Doha đã được chuyển sang phía công tố.

Những nữ hành khách trên chuyến bay của Qatar Airways từ Doha đến Sydney (Úc), đã bị yêu cầu kiểm tra thân thể. Các hành khách được yêu cầu cởi bỏ hoàn toàn tư trang, kể cả đồ lót. Sau đó, bác sĩ xem xét vùng dạ dày, bụng dưới và tử cung để kiểm tra dấu vết của việc mới sinh con.

Cuộc khám xét nhằm tìm mẹ đẻ của một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi trong nhà vệ sinh của phi trường.

Các nữ hành khách của 9 chuyến bay khác cũng bị khám xét tương tự.

Doha hôm 2/10. Qatar cho biết: “Bé gái đã được cứu khỏi nỗ lực giết người gây sửng sốt và kinh hoàng. Em bé đã an toàn và đang được chăm sóc y tế ở Doha”.

Chính phủ Qatar cho biết: “Hồ sơ về những người tham gia vào hành vi bất hợp pháp này đã được giao cho Văn phòng Công tố. Thủ tướng và Bộ trưởng Nội vụ bày tỏ lời xin lỗi chân thành nhất của chính phủ Qatar tới những nữ hành khách phải trải qua việc này”.

Sự việc gây ra các căng thẳng ngoại giao cho ba quốc gia Úc, Anh và New Zealand. Thoạt đầu, giới chức Qatar từ chối xin lỗi, dẫn đến làn sóng phản ứng dữ dội trong dư luận nhắm vào Qatar Airways – một trong những hãng hàng không uy tín ở quốc gia vùng Vịnh.

New Zealand là quốc gia mới nhất lên tiếng về sự việc. Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết vào cuối ngày 29/10 rằng một công dân của họ nằm trong số những phụ nữ bị khám xét.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao New Zealand cho biết: “Chúng tôi vô cùng lo ngại khi biết rằng một công dân New Zealand có liên quan đến sự việc kinh hoàng này”. Cơ quan này gọi hành động khám xét như vậy là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Sự việc chỉ được đưa ra ánh sáng trong tuần qua sau khi các hành khách Úc bị ảnh hưởng lên tiếng. Úc cho biết 13 công dân của họ phải chịu đựng việc khám xét “kinh hãi”.

Mười tám phụ nữ bị khám xét đã có mặt trên chuyến bay của Qatar Airways từ Doha đến Sydney. Bộ trưởng Ngoại giao Úc, Marise Payne, không nêu tên các quốc gia khác có công dân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, theo AFP, một phụ nữ Pháp cũng có mặt trên chuyến bay.

Bà Payne nói trong một cuộc điều trần của Thượng viện ngày 28/10 rằng 10 chuyến bay rời phi trường quốc tế Hamad ở Doha bị vướng vào cuộc tìm kiếm. Bà Payne cho biết: “Các vấn đề đã được thảo luận liên quan đến chuyện này là rất đáng lo ngại và gây đau khổ. Úc không phải là quốc gia duy nhất bị ảnh hưởng”.

Qatar là quốc gia theo chế độ quân chủ Hồi giáo rất bảo thủ. Tại đây, hành vi quan hệ tình dục và sinh con khi chưa kết hôn đều bị phạt tù.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email