Quận Ville-Marie tăng giá “nhãn” đậu xe

Các tài xế muốn có chỗ đậu xe trên các con đường gần nhà đều phải “mua” một tấm “nhãn” (sticker) đậu xe với một số tiền hàng năm.
Quận Ville-Marie ở trung tâm thành phố Montreal đang giới thiệu mức giá mới cho nhãn đậu xe.
Bắt đầu từ ngày 1 tháng Tư, những chiếc xe có động cơ lớn sẽ phải trả nhiều tiền hơn cho các nhãn giấy phép đậu xe so với những chiếc xe nhỏ hơn hoặc chạy bằng điện:
– 1.6 L trở xuống và xe điện: $100
– 1,7 L đến 2,4 L: $150
– 2,5 L đến 3,4 L: $200
– 3,5 L trở lên: $250
Quận lưu ý rằng sẽ có giá giảm cho những người có thu nhập thấp hơn.
Thị trưởng Montréal, vừa là quận trưởng Ville-Marie, Valérie Plante khẳng định sự thay đổi là cần thiết bởi vì giá đậu xe của quận chưa được xem xét lại kể từ năm 1989.
Bà Plante nói: “Chúng tôi phải điều chỉnh lại để đáp ứng nhu cầu hiện tại của người dân, phản ánh tốt hơn giá trị của không gian công cộng và thúc đẩy mục tiêu giảm 55% lượng khí thải nhà kính”.
Bà nói thêm: “Ville-Marie là một nơi đặc biệt thu hút số lượng người đi lại ngày càng đông, điều đó có nghĩa là không gian trống ít hơn cho cư dân”.
Số lượng nhãn đậu xe sẽ được giới hạn mỗi người một cái và mỗi địa chỉ cư trú chỉ được có 2 nhãn. Giá để có được một nhãn dán thứ hai sẽ là $350.
Quận lưu ý: “So với chi phí hàng năm để duy trì một chỗ đậu xe của Thành phố Montréal vào khoảng từ 800 đến 1.300 đô-la, đóng góp của người dùng sẽ vẫn thấp hơn chi phí thực tế mà người nộp thuế phải trả”.
Văn phòng thị trưởng khẳng định, chủ yếu vẫn là khuyến khích người dân Montréal sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp, chia sẻ xe và taxi để giảm số lượng xe hơi riêng trong thành phố.
Thị trưởng Plante cho biết: “Chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực trồng cây mới, tạo ra những con hẻm xanh, giảm khu vực nóng, cải thiện cơ sở hạ tầng cho người đi bộ và xe đạp, thêm sân và vỉa hè, và cải thiện chất lượng cuộc sống trong thành phố”.
Theo quận Ville-Marie, số người tìm kiếm chỗ đậu xe mỗi ngày chiếm 30% lưu lượng.
Chính sách mới này cũng tương tự như chính sách của quận Plateau-Mont-Royal đưa ra hồi mùa thu.
Thao Nguyễn
(Theo CTV)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email