“Quà Giáng sinh” của Bắc Hàn có thể là hỏa tiễn tầm xa

“Tôi dự tính một hỏa tiễn đạn đạo tầm xa có thể sẽ là món quà (của Bắc Hàn). Điều quan trọng chỉ là món quà đó đến vào đêm Giáng sinh, hay ngày Giáng sinh, hoặc nó có thể đến sau dịp năm mới”, Tướng Charles Brown, chỉ huy Lực lượng Không quân Thái Bình Dương Mỹ, nói với The Hill ngày 17/12.
Theo ông Brown, Bình Nhưỡng cũng có thể vẫn sẽ tiếp tục giữ cam kết không tiến hành các vụ thử hỏa tiễn tầm xa, và nhà lãnh đạo Kim Jong-un có thể đưa ra thông báo nhưng cuối cùng vẫn không phóng.
Thứ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Thae Song hôm 3/12 tuyên bố trách nhiệm với các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Mỹ và Bắc Hàn hiện phụ thuộc vào Washington. Ông Ri cảnh báo cách Mỹ hành xử sẽ quyết định “món quà Giáng sinh” mà họ nhận được vào hạn chót cuối năm.
Tuyên bố trên của quan chức Bắc Hàn làm dấy lên lo ngại về khả năng nước này có thể tiếp tục thử nghiệm các hỏa tiễn tầm xa và hạt nhân vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau. Trước đó, Bắc Hàn đã đặt ra hạn chót cuối năm để Mỹ đưa ra nhượng bộ trong các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng.
Bắc Hàn đã tiến hành hàng chục vụ thử hỏa tiễn từ hồi tháng 5, song mới chỉ dừng lại ở các hỏa tiễn tầm ngắn. Bình Nhưỡng cho đến nay vẫn chưa vi phạm cam kết thử hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa và hạt nhân kể từ sau hội nghị thượng đỉnh với Mỹ vào năm ngoái.
Tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Mỹ – Triều vẫn bị đình trệ kể từ sau thất bại của cuộc đàm phán ở Stockholm, Thụy Điển hồi tháng 10. Hai nước vẫn bất đồng quan điểm về việc xóa bỏ chương trình hạt nhân và hỏa tiễn của Bắc Hàn, cũng như những lợi ích mà Washington có thể trao cho Bình Nhưỡng như nới lỏng trừng phạt.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email