Quá nhiều người nuôi thú cưng, Canada không đủ bác sĩ thú y

Bác sĩ thú y Liz Ruelle nói thật là một quyết định khó khăn khi lần đầu tiên bà từ chối nhận thân chủ mới vì trong thời đại dịch Covid-19 đã có thêm rất nhiều người nuôi thú cưng.

Đối với Ruelle, người điều hành Phòng khám Wild Rose Cat ở Calgary, mọi thứ mất thời gian lâu hơn từ hai đến ba lần với các quy trình an toàn COVID-19, vì vậy việc chăm sóc y tế kịp thời cho động vật có thể là một thách thức. 

Lịch trình kiểm tra sức khỏe thường xuyên cho thân chủ của bà có nuôi chó mèo đã đầy kín, khách mới phải lấy hẹn trước sáu tháng. Do đó, kể từ tháng 10 năm ngoái, bà đã quyết định chuyển những bệnh nhân lông xù mới đến các phòng khám cấp cứu.

Hội Bảo vệ Súc vật Humane Canada cho biết 78.000 con mèo và 28.000 con chó đã ở trong các trại tạm trú trên khắp Canada vào năm 2019. Sáu mươi lăm phần trăm số mèo và 73 phần trăm số chó được chủ nhân nhận nuôi hoặc nhận lại. Con số cho năm ngoái vẫn chưa có sẵn, nhưng các trại tạm trú trên khắp đất nước cho biết nhu cầu đã tăng nhanh, mặc dù số lượng chó mèo có sẵn đã giảm.

Jessica Bohrson từ Hội Bảo vệ Súc vật Calgary cho biết: “Rất may, việc nhận nuôi thú cưng của chúng tôi đã ổn định trong suốt đại dịch và không thấy sự gia tăng rõ rệt về số lượng động vật trở lại. Với rất nhiều người hiện đang làm việc tại nhà, họ có thể dành nhiều sự chú ý cho những con vật cưng mới của họ.” 

Có khoảng 10.000 bác sĩ thú y ở Canada. Bác sĩ Enid Stiles, chủ tịch của Hiệp hội Y tế Thú y Canada, cho biết đó là quá ít bác sĩ thú y đối với số lượng thú vật nuôi. Sự thiếu hụt lớn nhất là ở British Columbia, Quebec, Newfoundland và Labrador.

P.H

Xem thêm

Nhận báo giá qua email