Quà Noel đến từ ngàn dặm

Nguyễn tuấn hoàng

Picksie và Kelowna

Một chuyến bay dài 4 ngàn cây số của hãng hàng không Air Canada từ thành phố Kelowna tỉnh bang British Columbia đến thành phố Ottawa tối hôm thứ hai ngày 18 tháng 12, mang theo một món quà đặc biệt cho một cặp vợ chồng ở thị trấn Navan, ngoại ô của thủ đô Ottawa.
Hai con heo mọi con được đặt tên là Picksie và Kelowna đã đến phi trường Ottawa trên chuyến máy bay Air Canada 474, nhờ vào sự tiếp tay của phi hành đoàn, là món quà Giáng Sinh của một chủ nông trại không quen biết ở thành phố Kelowna đến gia đình ông bà Matt Nooyen và Lianne Guilbeault.
Hai ông bà này là chủ một nông trại ở thị trấn Navan, có nuôi hai con heo mọi, mà chúng được đặt tên là Pickles và Rosie.
Họ thường thả hai con mẹo này chạy rông trong khu nông trại rộng lớn.
Trong tháng 11 vừa qua, một người hàng xóm đã trông thấy hai con heo này chạy rông, đã lầm tưởng là hai con heo rừng và xách súng ra bắn chết.
Bà Jeanne và ông chồng là Torsten Kaminski là chủ một nông trại ở thành phố Kelowna nghe được tin buồn trên đã đề nghị gửi tặng cho chủ nhân của hai con heo bị bắn chết, một cặp heo con.
Hãng hàng không Air Canada cũng tiếp tay đề nghị chở hai con heo con này miễn phí.
Hai con heo Picksie và Kelowna mới có 3 tháng rưỡi tuổi, đã được chuyên chở qua 4 ngàn cây số và 24 giờ trên phi cơ, đã đến phi trường Ottawa vào lúc 6 giờ chiều hôm thứ hai.
Hai ông bà Nooyen và Guilbeault cho biết đây là món quà Giáng Sinh ý nghĩa nhất mà họ đã nhận được từ trước đến nay.

Barry và Honey Sherman

Cũng trong chuyện thời sự ở Canada thì một chuyện thương tâm vừa diễn ra cho một cặp vợ chồng tỷ phú.
Trong hôm chúa nhật ngày 18 tháng 12, cảnh sát thành phố Toronto đã cho biết là hai ông bà tỷ phú Barry và Honey Sherman đã chết vì bị treo cổ tại nhà riêng ở trong khu nhà giàu trong thành phố Toronto.
Hai ông bà Barry Sherman 75 tuổi và bà vợ Honey 70 tuổi, đã chết tại nhà riêng trong hôm thứ sáu.
Cảnh sát đã không tiết lộ thêm chi tiết về cái chết của hai ông bà này, trong khi theo nhiều nguồn tin báo chí thì đây là một vụ “giết người tự tử”.
Tuy nhiên những người con của hai nạn nhân đã công bố một lá thư cho biết là bố mẹ của họ là những người có nhiệt tình với cuộc sống, có những trách nhiệm với gia đình và cộng đồng và trái với những tin đồn của báo chí là “giết người tự tử”
Cảnh sát cũng cho biết là họ không thấy có những dấu hiệu đập cửa vào nhà trong cái chết của hai nạn nhân.
Họ đã chết trong căn biệt thự ở số 50 Old Colony Rd gần đường Bayview Avenue và xa lộ 401: căn biệt thự là nơi mà họ đang để bảng bán với giá 7 triệu dollars.
Ông Barry Sherman thiết lập công ty dược phẩm Apotex vào năm 1974 và nhanh chóng trở thành một tỷ phú. Theo tạp chí the Canadian Business Magazine thì tài sản của ông này lên đến 4.77 tỷ Gia kim và là người giầu đứng hàng thứ 15 ở Canada.
Hai ông bà Sherman là người gốc Do Thái và cũng là những người giàu lòng từ thiện và đã cho hàng triệu dollars cho các tổ chức từ thiện ở Canada hàng năm.
Đám ma của hai ông bà đã diễn ra ở hội trường Trung Tâm Quốc Tế ở thành phố Mississauga, nơi có thể chứa hàng ngàn người đến chia buồn.
Trung tâm Quốc Tế cũng là nơi mà cộng đồng Người Việt ở vùng thủ phủ Toronto, tổ chức lễ hội Tết hàng năm.

Chuyển qua chuyện thời sự cần sa thì chính quyền liên bang Canada sẽ cho hợp thức hóa việc sử dụng cần sa ở Canada bắt đầu từ tháng 7 năm tới 2018.
Tuy chưa chính thức được công nhận, nhưng nền kỹ nghệ cần sa ở Canada đã chuẩn bị cho những bùng nổ trong việc bàn trướng trong những năm sắp đến.
Các công ty trồng cần sa đã nhận được trên 2 tỷ dollars đến từ những nhà đầu tư, và sẽ dùng số tiền này để phát triển.
Theo ông Harrison Phillips, phó chủ tịch của công ty đầu tư Viridan thì trong vòng những năm sắp tới nền kỹ nghệ sử dụng cần sa cho cá nhân sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, so với sự phát triển của nền kỹ nghệ cần sa dùng cho y khoa.
Hàng loạt những công ty trồng cần sa ở Canada đã nhận thêm tiền đầu tư, như công ty Cann Trust Holdings ở thành phố Vaughan, tỉnh bang Ontario đã nhận thêm 20 triệu dollars tiền đầu tư, công ty Medreleaf ở thành phố Markham, tỉnh bang Ontario nhận thêm 60 triệu dollars tiền đầu tư.
Chuyển qua chuyện thời sự ăn nhậu thì trong một bản điều trần phổ biến hôm thứ bảy ngày 16 tháng 12, bà Susan Nance, giáo sư của trường đại học Guelph ở tỉnh bang Ontario đã cho là khi người ta lên án việc ăn thịt chó, nhưng tiếp tục ăn thịt heo và thịt gà là một điều mâu thuẫn.
Những tin tức mới đây cho biết là các tổ chức từ thiện đã giải cứu 50 con chó, từ một trại nuôi chó giết thịt ở Nam Hàn, và đem sang Canada nuôi nấng.
Giáo sư Nance cũng là thành viên của nhóm các nhà khảo cứu về sự an nguy của thú vật, có tên là the Campbell Centre for the Study of Animal Welfare, đã viết là khi người ta giận dữ về việc ăn thịt chó, dựa trên những dữ kiện là những con chó này bị giam giữ trong những tình trạng tồi tệ, trước khi bị giết, là một điều chính đáng, nhưng tình trạng tồi tệ trong việc giam giữ cũng xảy ra cho những con gà và heo.
Những người Canada đã không tin là có việc ăn thịt chó vẫn diễn ra trên thế giới mà đặc biệt là ở những quốc gia Á Châu như Nam Hàn, Trung quốc, Cam Bốt, Việt Nam.v.v.
Bà Rebecca Aldworth, giám đốc điều hành của một tổ chức bảo vệ súc vật có tên là the Canadian Humane Society International thì ngay cả với những con chó được chăm sóc kỹ càng, người ta vẫn không thấy thoải mái khi ăn thịt chúng.
Theo giáo sư Nance thì người ta chỉ phản đối việc ăn thịt chó trong vòng vài thập kỷ mới đây, khi chó được chấp nhận là một thành phần trong gia đình của đa số những người sống ở Bắc Mỹ.
Trở lại chuyện thời sự ở Canada thì nguyên dân biểu và là thủ lãnh đảng Bảo Thủ Thống Nhất, Jason Kenney đã vào được nghị viện tỉnh bang Alberta, sau khi hạ hai đối thủ của đảng Tân Dân Chủ và đảng Tự Do, trong cuộc bầu cử bổ sung vừa diễn ra.
Ông Kenney thắng với trên 70 phần trăm số phiếu bầu.
Người về hạng nhì là ông Phillip van der Merwe của đảng Tân Dân Chủ với 16 phần trăm số phiếu và người về hạng ba là ông Daid Khan, thủ lãnh đảng Tự Do tỉnh bang với 10 phần trăm số phiếu.
Trong bài diễn văn thắng cử, ông Jason Kenney đã nói đến sự mạnh mẽ của đảng Bảo Thủ Thống Nhất và ông cũng tiên đoán là đảng này sẽ hạ đảng cầm quyền NDP trong kỳ bầu cử sắp đến.
Có 36 phần trăm của 30,023 cử tri trong khu vực Calgary- Lougheed đã đi bầu.
Ông Kenney nguyên là tổng trưởng trong nội các chính quyền đảng Bảo Thủ liên bang, đã được bầu làm thủ lãnh đảng Bảo Thủ Thống Nhất: kết hợp giữa đảng Bảo Thủ Cấp Tiến và đảng Hoa Hồng Dại trong
Cuối cùng là chuyện về tình nghĩa vợ chồng.
Trong một phiên toà diễn ra mới đây, toà thượng thẩm tỉnh bang B.C. đã buộc ông Dalbir Singh Sangha, phải đưa cho bà vợ vừa ly dị 1.3 triệu dollars tiền tài trợ.
Bà Amarjit Kaur Sangha, đến Canada vào năm 1996 qua một cuộc thành hôn được xếp đặt với ông Dalbir.
Bà này sau đó làm trong phòng giặt của khách sạn mà ông chồng làm chủ với số lương 900 dollars một tháng.
Bốn năm sau ngày cưới, ông Dalbir ly dị vợ, và không cho vợ một xu vì viện cớ khách sạn và căn cao ốc cho thuê là của người anh của ông, chứ không phải của ông.
Mãi cho đến năm 2012, bà Amajit mới khám phá ra tài sản kếch sù của ông chồng cũ, và xin toà tái xét, yêu cầu ông chồng cũ đưa cho bà $35,585 tiền chia gia tài, nhưng thẩm phán toà án đã truyền ông Dalbir phải chia cho bà vợ cũ 1.3 triệu dollars, vì tài sản thực sự của ông này lên đến 9.9 triệu dollars, gồm một khách sạn và một cao ốc cho thuê.
Bà Amajit này đã được ông chồng cũng là người Ấn Độ, lấy và bảo trợ qua Canada và đã được dùng như một người làm cho khách sạn của ông chồng, chẳng khác như một nô lệ.

Nguyễn tuấn hoàng

Xem thêm

Nhận báo giá qua email