Quách Minh Thư: từ giã chính trường nhưng không ngừng tranh đấu cho nhân quyền VN

Dân biểu liên bang Anne Quách Minh Thư, sinh ngày 14 tháng 8 năm 1982, lớn lên ở tỉnh bang Quebec, Canada, hoàn tất chương trình khoa học y tế của trường Cao đẳng Cegep de Valleyfield, Quebec năm 2001 và sau đó tốt nghiệp cử nhân giáo dục, Đại học Université de Sherbrooke năm 2005, giáo viên trường Edgar Hebert môn Pháp ngữ trong 5 năm. Từ tháng 8/2010 đến tháng 5/2011, Anne Quách Minh Thu là giáo viên trường Baie St. Francois, và là thành viên Hội đồng Quản trị trường Vallée-des-Tisserands.
Trước khi tham gia sinh hoạt chính trị, Quách Minh Thư từng là Ủy viên Hội đồng Điều hành Nghiệp đoàn lao động Centrale des Syndicats du Québec.
Tháng 5 năm 2011, Anne Quách Minh Thư, thành viên đảng Tân Dân Chủ NDP, đắc cử dân biểu liên bang đơn vị Beauharnois-Salaberry, khu vực Nam Montreal, với 23,978 phiếu, ứng cử viên thuộc đảng Bloc Quebecois, Claude De Bellefeuille về nhì, được 18,182 cử tri ủng hộ, cách biệt hơn 5.000 phiếu.
Tháng 10 năm 2015, Anne Quách Minh Thư, tái đắc cử với số phiếu 18,726, vượt qua Robert Sauvé thuộc đảng Tự Do, về nhì với 17, 955 phiếu.
Người dân khu vực Salaberr- Suroît tín nhiệm Quách Minh Thư qua những thành quả bà đã thực hiện được, và không đánh giá bà qua nguồn gốc sắc tộc. Và đó là lý do Quách Minh Thư được cử tri ủng hộ qua hai kỳ bầu cử.
Dân biểu Anne Quách Minh Thư hiện là dân biểu gốc Việt duy nhất tại Hạ viện, đối lập về các vấn đề thanh thiếu niên và đạt được vị trí đại diện dân cử nhờ vào nỗ lực cá nhân, không dựa trên uy thế của đảng phái.
Hậu duệ thuyền nhân tranh đấu cho nhân quyền
“Nếu hôm nay tôi có thể đứng đây là một dân biểu Quốc hội và nói chuyện tại Hạ viện là nhờ cha mẹ tôi đã chạy trốn khỏi Việt Nam và tìm được nơi nương náu ở đây, để bắt đầu xây dựng gia đình, sống trong an bình, và làm việc. Cũng nhờ lòng dũng cảm của cha mẹ tôi và sự đón nhận của Canada nên hôm nay tôi mới có thể tham gia vào đời sống dân chủ của đất nước này”, dân biểu Quách Minh Thư trình bày quan điểm cá nhân về luật S-219 “Ngày hành trình tìm Tự do”, trước Quốc Hội Canada.
“Năm 1979, sau khi chiến tranh Việt Nam chấm dứt, cha mẹ tôi đã quyết định rời bỏ quê hương vì những điều kiện sống khủng khiếp do một chế độ chính trị mới áp đặt, với hy vọng tìm được một cuộc sống tốt hơn ở nơi khác vì không còn có thể chịu đựng nổi những hạn chế, bạo lực và bất công đã xảy ra sau chiến tranh. Cha mẹ tôi đã trốn đi vào giữa đêm khuya, trong âm thầm, với hai người anh của tôi, mới được một tuổi và ba tuổi. Cha mẹ tôi tìm đường ra môt bến cảng và trả cho những người tổ chức vượt biên bằng tài sản cuối cùng. Cha mẹ tôi đã sống tại một trại tỵ nạn ở Nam Dương suốt 18 tháng, trước khi đến Canada. Cha mẹ tôi lúc đó không có căn cước; họ không có tài sản. Tay trắng, cha mẹ tôi chỉ có mạng sống của chính họ và của hai anh tôi. Canada đã đón nhận họ với tấm lòng quảng đại”, dân biểu Anne Quách Minh Thư, tường thuật lại hành trình tìm Tự do của song thân với các dân biểu Quốc Hội Canada.
Đoạn đường gia đình đã đi qua để đến vùng đất tự do có thể là một trong những yếu tố đã thúc đẩy Quách Minh Thư tích cực tranh đấu cho 90 triệu đồng bào trong nước có được nhân quyền.
“Tôi nghĩ rằng cuộc đấu tranh vì nhân quyền cho Việt Nam rất chính danh. Những quyền căn bản của tất cả con người sống trên địa cầu này phải được tôn trọng. Điều đó rất quan trọng đối với tôi, cũng như tất cả những thành viên của Hạ viện”, bà Quách Minh Thư nhấn mạnh đến nhân quyền.
Dân biểu Quách Minh Thư trước đây vào năm 2012, đã cùng ba dân biểu Canada gửi thư cho cựu Thủ tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu trả tự do cho những nhà bất đồng chính kiến tranh đấu cho dân chủ, nhân quyền ở trong nước.
Khi bà Vũ Minh Khánh, vợ của luật sư Nguyễn Văn Đài, cựu tù nhân lương tâm, đến Quốc hội Canada để trình bày về trường hợp chồng bà bị nhà cầm quyền Hà Nội tuyên án tù, dân biểu Quách Minh Thư đã có mặt trong buổi điều trần này để yểm trợ tinh thần bà Vũ Minh Khánh.
Bà Quách Minh Thư còn là đồng chủ tịch Hiệp hội “Canada-Vietnam Parliamentary Association”, một tập hợp các thượng nghị sĩ, dân biểu quan tâm đến tình hình Việt Nam. Trong vai trò này, bà tận lực tranh đấu cho người dân Việt Nam có được quyền con người, quyền tự do ngôn luận và quyền được sống trong một chế độ dân chủ.
“Với cương vị và trách nhiệm của một dân biểu, mỗi lần tôi có cơ hội gặp các đại diện của chính quyền Việt Nam, Đại sứ, hay bất cứ ai nói chuyện với tôi về Việt Nam, tôi đều nói về tầm quan trọng của nhân quyền, và sự cần thiết phải bảo vệ quyền con người. Tôi cũng đã thảo luận với Cộng đồng người Việt tại Canada về tình trạng nhân quyền tại Việt Nam, và yêu cầu nhà cầm quyền Việt Nam trả tự do cho những người còn bị giam cầm vì đã công khai bày tỏ nguyện vọng của mình một cách ôn hòa nhưng bất lợi cho chế độ.
Ngày 01/11, nữ dân biểu Quách Minh Thư, đã tổ chức buổi hội thảo với sự bảo trợ của nữ dân biểu Elizabeth May, đảng Xanh (Green Party) tại phòng 100, Macdonald Building, thuộc Quốc hội Canada, để báo động và kêu gọi chính phủ Canada quan tâm đặc biệt đến vấn đề xét nghiệm các mặt hàng cá, hải sản và các phó sản của thủy sản đến từ Việt Nam hầu bảo đảm an toàn thực phẩm cho người dân Canada,.
Trở về với đời sống gia đình
Dân biểu Quách Minh Thư sẽ rời khỏi chính trường sau cuộc tổng tuyển cử toàn quốc được tổ chức vào ngày 21/10 năm nay.
“Tôi quyết định không tái ứng cử nhiệm kỳ tới vì lý do gia đình. Con gái tôi, Mila, sẽ bắt đầu đi học vào tháng 9 này và cũng vào tháng 9, gia đình của chúng tôi sẽ có thêm một bé gái. Tôi muốn dành mọi sự ưu tiên cho gia đình trong vài năm tới”, Quách Minh Thư nói.
“Tôi nghĩ cộng đồng người Việt cần có tiếng nói trong nghị trường Hạ viện Canada . Mỗi cộng đồng sắc tộc có một đặc thù riêng biệt để chia sẻ và đóng góp vào việc xây dựng đất nước. Sự tôn kính của chúng ta khi giao tiếp với cao niên, cách thức chúng ta tôn vinh tình yêu, nghi thức tưởng niệm thân nhân quá cố, và đời sống tâm linh của cộng đồng chúng ta nên được quảng bá. Chúng ta đã hội nhập vào xã hội Canada trong nhiều thập niên qua và chúng ta xứng đáng có được một tiếng nói như mọi sắc tộc khác ở Quốc hội” bà Quách Minh Thư nhấn mạnh đến sự cần thiết phải tham gia sinh hoạt chính trị của thế hệ trẻ gốc Việt.
Dân biểu Quách Minh Thư cho biết bà sẽ tiếp tục tranh đấu cho người dân trong nước có được quyền con người dù trong tương lai bà không còn hiện diện tại nghị trường: “Hiện nay, nhân quyền ở Việt Nam thường xuyên bị vi phạm: người dân bị bắt bớ, bỏ tù và bị tra tấn vì thể hiện niềm tin của họ hoặc tham gia vào các cuộc biểu tình. Đó là điều không thể chấp nhận được. Tôi sẽ làm những gì có thể làm được để giúp cải thiện quyền con người ở bất cứ nơi đâu trên hành tinh này. Tôi tự xem mình là một con người hiện hữu, một công dân của thế giới. Từ trước đến nay, tôi thường tố cáo các hành vi vi phạm nhân quyền và sẽ tiếp tục làm như vậy cho đồng bào ở Việt Nam và cho những người bị áp bức ”.
Sau 8 năm hoạt động trong chính trường dòng chính, dân biểu Quách Minh Thư nhắn với những người trẻ gốc Việt rằng: “Thế hệ thứ 2 và các thế hệ sau này nên tham gia vào sinh hoạt chính trị dòng chính ở các cấp chính quyền. Theo quan điểm cá nhân tôi, không có gì là quá sớm hoặc quá trễ. Mọi công dân đều có điều gì đó cần lên tiếng và tiếng nói đó có thể ảnh hưởng đến các quyết định của các chính trị gia hoặc chính phủ. Nếu chúng ta thờ ơ, không dấn thân, những người có quan điểm, có những giá trị và ý muốn khác biệt với chúng ta sẽ lên tiếng. Dấn thân tranh đấu cho một xã hội chúng ta muốn sống là một hành động cần được thực hiện vì điều đó nó mang lại ý nghĩa cho cuộc sống của chúng ta”.
VPY