Quận Cam tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế

Quận Cam của bang California vừa tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế vì dịch RSV (virus hợp bào hô hấp) lan mạnh, khiến số bệnh nhi nhập viện ở mức kỷ lục.
Hôm 2/11, Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe Quận Cam cập nhật thông tin cho thấy số ca cấp cứu theo ngày cũng tăng trên địa bàn và đang ở mức độ chưa từng có
Bác sĩ Melaine Patterson, Giám đốc Y tế Quận Cam, cho biết trong vòng 2 tuần rưỡi tính tới ngày 1/11, mỗi ngày lại có khoảng 400 trẻ được đưa vào phòng cấp cứu.

Hiện không có vaccine phòng RSV, gây ra bởi virus bệnh đường hô hấp với những triệu chứng như bệnh cảm. Giới hữu trách đang kêu gọi người dân đi chích mũi nhắc lại Covid-19 và chích ngừa cúm.

“Việc thực thi những biện pháp phòng ngừa, bao gồm tiêm đủ vaccine như cúm và Covid-19, có thể ngăn chặn bệnh nặng và giảm gánh nặng cho các bệnh viện trong mùa thu và mùa đông”, Đài ABC 7 dẫn lời bác sĩ Regina Chinsio-Kwong, giới chức y tế Quận Cam nhắc nhở.

Bên cạnh đó, Quận Cam cũng kích hoạt tình trạng khẩn cấp địa phương, cho phép tiếp cận nguồn lực tiểu bang và liên bang nhằm ngăn chặn dịch lây lan.
Chưa đầy 2 tuần trước, giới chuyên gia cảnh báo nước Mỹ đang đối diện nguy cơ 3 làn sóng dịch khác nhau cùng ập đến trong mùa đông năm nay, bao gồm dịch Covid-19, dịch cúm và dịch RSV.

Số bệnh nhi nhiễm RSV (với các triệu chứng giống cúm lẫn Covid-19), và các bệnh đường hô hấp khác do các virus như virus rhinovirus và enterovirus gây áp lực cho những bệnh viện nhi ở một số tiểu bang.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email