Quan chức Trung Quốc giấu 3 tấn tiền mặt đã bị tử hình

Đài truyền hình nhà nước Trung Quốc (CCTV) hôm 29/1 loan tin Lai Xiaomin, cựu chủ tịch công ty quản lý tài sản nhà nước Huarong – một trong những công ty quản lý tài chính quốc doanh lớn nhất Trung Quốc, đã bị tử hình sau phán quyết của tòa án thành phố Thiên Tân.

CCTV không nói rõ ông Lai bị xử tử theo hình thức nào, nhưng cho biết ông đã được gặp người thân trước khi chết.

Tòa án Nhân dân Tối cao Trung Quốc, nơi xét xử và thông qua án tử hình, tuyên bố: “Số tiền hối lộ mà Lai Xiaomin đã nhận rất lớn, các hành vi phạm tội đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng sâu sắc tới xã hội”.

Tòa án Thiên Tân hồi đầu tháng 1 đã ra phán quyết, tuyên án tử hình đối với Lai Xiaomin vì tội danh nhận hối lộ 1,79 tỉ nhân dân tệ (tương đương 277 triệu Mỹ kim) từ năm 2008 đến 2018.

Ủy ban Kỷ luật Kiểm tra Trung ương (CCDI) và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc (NCC) cho biết trong thời gian lãnh đạo công ty Huarong, ông Lai đã nhận hối lộ, lạm dụng quyền lực, sử dụng ngân sách để chi trả cho các bữa tiệc linh đình và đưa các thành viên trong gia đình đi nghỉ dưỡng.

Trong phóng sự do CCTV thực hiện tại nhà riêng của ông Lai ở Bắc Kinh hồi năm 2019, nhiều cọc tiền được nhìn thấy nhét đầy trong các tủ sắt. Nhà chức trách Trung Quốc đã phát giác 3 tấn tiền mặt trị giá 270 triệu Nhân dân tệ (35 triệu Mỹ kim) thuộc các mệnh giá khác nhau tại căn nhà của ông Lai.

Ngoài ra, ông Lai, 59 tuổi, còn bị kết án tội vi phạm luật hôn nhân khi có những mối quan hệ bất chánh và có con riêng ngoài giá thú. Theo Caixin, cựu viên chức này sở hữu hơn 100 bất động sản, quen biết hơn 100 nhân vật cao cấp và có hơn 100 nhân tình, trong đó có những người nổi tiếng trong ngành giải trí Trung Quốc và nhiều nhân viên làm việc tại Huarong.

Đây được xem là một trong những vụ án tham nhũng lớn nhất Trung Quốc trong những năm qua trong bối cảnh Bắc Kinh đang ngày càng mạnh tay với nạn tham nhũng.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email