Quân đội giúp các tỉnh bang bị bão Fiona, Thủ tướng hủy chuyến đi Nhật

Chính phủ liên bang hôm thứ Hai gửi 300 thành viên Quân lực Canada đến các tỉnh bang bị ảnh hưởng bởi trận bão Fiona trong khi Hạ viện có cuộc họp khẩn cấp thảo luận tình hình sau bão tại các tỉnh bang vùng Đại Tây Dương.

Quân đội Canada đang điều động binh sĩ và thiết bị tới các khu vực sau khi chính phủ liên bang nhận được yêu cầu yểm trợ từ Nova Scotia (N.S.), Prince Edward Island (P.E.I.) và Newfoundland & Labrador (N.L.).

Khoảng 50 thành viên Quân lực hiện đang hoạt động ở Sydney, N.S. Nhiệm vụ chính của họ sẽ là khôi phục các đường giao thông và giúp dọn dẹp cây cối và các mảnh vỡ.

Khoảng 100 binh sĩ ​​có những hoạt động trợ giúp tương tự sau khi đến P.E.I. từ Căn cứ quân sự Gagetown ở New Brunswick.

25 nhân viên viên dịch vụ cũng đã bắt đầu làm việc tại Stephenville, N.L., nơi họ yểm trợ chính quyền địa phương trong việc bảo đảm an toàn và phúc lợi cho cư dân.

HMCS Margaret Brooke, một trong những tàu tuần tra Bắc Cực mới của hải quân, đang quay trở lại Halifax sau hai tháng được điều động đến vùng Viễn Bắc. Hiện nó đang trên đường đến bờ biển phía nam của Newfoundland để giúp đỡ bốn cộng đồng ở đây.

Chính phủ cho biết quân đội cũng có Lực lượng biệt kích Canada túc trực trên đảo Magdalen trong trường hợp Québec yêu cầu yểm trợ và sẵn sàng cung cấp không ảnh và binh sĩ bổ sung nếu các tỉnh bang yêu cầu.

Thủ tướng Justine Trudeau cuối tuần qua cho biết ông đã nói chuyện với các thủ hiến của các tỉnh bang Newfoundland & Labrador, Prince Edward Island, Nova Scotia, New Brunswick và Québec. Ông nói: “Tôi đã nói với họ rằng nếu có bất cứ điều gì chính phủ liên bang có thể giúp đỡ, chúng tôi sẽ có mặt”.

Thủ tướng cũng nói với các phóng viên trong một cuộc họp báo chiều thứ Bảy rằng ông “tất nhiên” sẽ không thực hiện chuyến đi Nhặt Bản đã lên lịch trước đó để dự tang lễ cựu thủ tướng Shinzo Abe, người bị ám sát hồi vào tháng Bảy.

Cơn bão Fiona đổ bộ vào Nova Scotia vào đầu ngày thứ Bảy. Hàng trăm ngàn người trên khắp vùng Đại Tây Dương Canada bị mất điện sau khi cơn bão quật ngã vô số cây cối và đường dây điện, và tại một số cộng đồng, nhiều nhà cửa bị ngập và hư hại. 

Các thủ hiến cho biết ưu tiên là phục hồi điện cho nhiều ngàn người mất điện từ hôm thứ Bảy.

Tính đến sáng thứ Hai, Nova Scotia có khoảng 7.000 vụ mất điện ảnh hưởng đến khoảng 197.000 khách hàng của công ty điện lực Nova Scotia Power.

Công ty cho biết việc khôi phục điện được thực hiện theo một trình tự đặc biệt, bắt đầu từ các đường dây chính đưa điện từ các nhà máy điện vào các thành phố và thị trấn. 

Ông Trudeau cũng cho biết chính phủ liên bang, trong 30 ngày tới, sẽ đóng góp tương đương những khoản quyên góp từ người dân Canada cho Hội Hồng Thập Tự để giúp những người đã trải qua “12 giờ kinh hoàng”.

TK (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email