Quân đội Sri Lanka nổ súng dẹp loạn

Sri Lanka đang trong cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng nhất từ khi giành độc lập và chính phủ không đủ ngân sách để nhập khẩu các hàng hóa thiết yếu như thực phẩm, nhiên liệu, thuốc men.

Chính quyền nước này vừa ban hành lệnh đóng cửa các cơ quan nhà nước và trường học trong 2 tuần nhằm giảm đi lại và tiết kiệm nguồn dự trữ xăng dầu còn lại.

Tại nhiều nơi, người dân phải xếp hàng dài để chờ mua nhiên liệu và đã xảy ra tình trạng hỗn loạn ở một số nơi. Theo AFP, tối 18/6, các binh sĩ ở thành phố Visuvamadu, cách thủ đô Colombo 365 km về hướng bắc, đã nổ súng dẹp loạn sau khi cây xăng hết xăng nên những tài xế trở nên bất bình và tình hình sau đó leo thang, dẫn đến đụng độ. Cảnh sát thông báo 4 dân thường và 3 binh sĩ bị thương trong vụ việc, lần đầu tiên quân đội nổ súng để kiểm soát tình hình.

Sri Lanka đang trong đợt lạm phát cao kỷ lục và bị cúp điện kéo dài. Liên Hiệp Quốc cũng đang cảnh báo về một cuộc khủng hoảng nhân đạo thảm khốc tại quốc gia Ấn Độ Dương với ước tính hàng triệu người cần hỗ trợ. Sri Lanka vỡ nợ vào tháng 4 và đang đàm phán với Quỹ Tiền tệ quốc tế để nhận cứu trợ.