Quân lực Ukraine chuẩn bị mở cuộc phản công !

London, Anh: Theo những tin tức loan báo hôm thứ sáu ngày 12 tháng 5, Anh Quốc đã chuyển giao những hỏa tiễn hành trình có tên là Storm Shadow cho quân lực Ukraine.
Đây là loại hỏa tiễn tầm xa, bắn từ các chiến đấu cơ, và có thể đi đến mục tiêu cách 155 dặm hay 250 cây số cho đến 300 cây số.
Loại hỏa tiễn này được gắn và bắn ra từ các chiến đấu cơ.
Một tin vui khác cho quân lực Ukraine là xứ Slovakia vừa chuyển giao cho không lực Ukraine 14 chiếc Mig 29, và không lực Ukraine có thể dùng những phi cơ này cho các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn Storm Shadow.
Đây là một loại vũ khí mà quân lực Ukraine đã yêu cầu các quốc gia đồng minh viện trợ cho từ lâu, nhưng cho tới nay mới được.
Những loại hỏa tiễn mà Hoa Kỳ cung cấp cho Ukraine như loại hỏa tiễn HIMARS chỉ bắn xa tối đa 50 dặm.
Hỏa tiễn Storm Shadow được cung cấp cho quân lực Ukraine, đúng vào thời điểm mà quân lực Ukraine đang chuẫn bị cho một cuộc phản công, dành lại những đất đai đã bị quân Nga chiếm đóng trong năm qua.
Theo ông Ben Wallace, bộ trưởng quốc phòng Anh thì với hỏa tiễn Storm Shadow, quân lực Ukraine có thể bắn đến các cứ điểm quân sự trong bán đảo Crimea, là vùng đất của Ukraine mà quân Nga đã cướp vào năm 2014.
Theo cựu tướng Ben Hodges, nguyên là tư lệnh lực lượng Hoa Kỳ ở Châu Âu, thì việc Anh cung cấp hỏa tiễn Storm Shadow cho Ukraine là một điều tốt, mà quân Ukraine có thể bắn tới Crimea và cũng khiến hải quân Nga phải cân nhắc trong việc sử dụng hải cảng Crimea làm bãn doanh cho hạm đội Biển Đen.
Quân lực Ukraine đã nhận khoảng 1,500 cơ giới, 230 xe tăng tân tiến và vũ khí đạn dược đủ loại từ các quốc gia đồng minh, để chuẩn bị mở cuộc phản công.
Tuy nhiên theo tổng thống Zelensky, thì quân lực Ukraine vẫn cần thêm thời gian cho việc chuẩn bị, trước khi mở cuộc phản công.
Cũng theo những tin tức loan báo trong ngày thứ năm 11 tháng 5, quân Ukraine đã tiến chiếm được khoảng 2 cây số chiều dài, trong cuộc chiến đang diễn ra ở thành phố Bakhmut.
Trong ngày thứ sáu 12 tháng 5, Yevgeny Prigozhin, thủ lãnh của nhóm lính đánh thuê Wagner, thú nhận là quân lực Ukraine đã mở cuộc phản công, tiến đánh quân Nga và nhóm lính đánh thuê Wagner tại nhiều cứ điểm trong thành phố Bakhmut.
Thủ lãnh Prigozhin nói là nhóm quân Nga phòng thủ ở Bakhmut đã bỏ chạy trốn, khiến vòng đai phòng thủ của quân Wagner bị trống và lực lượng lính đánh thuê này đã bị thiệt hại 500 quân.
Ông Prigozhin cũng nói là quân Wagner đã bỏ bao nhiêu xương máu, trong những tháng qua, để chiếm từ tấc đất trong cuộc chiến ở Bakhmut và công lao này đã không còn, khi nhóm quân Nga có nhiệm vụ phòng giữ vành đai phòng thủ, đã bỏ chiến tuyến chạy trốn.
Theo nhận định của cựu đại tá Gian Gentile của quân lực Mỹ thì một cuộc phản công quyết định của quân lực Ukraine sẽ diễn ra trong những ngày sắp tới và quân Nga đang run sợ khi phải đối đầu với những đội quân Ukraine vừa được Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh huấn luyện, được trang bị nhiều vũ khí tối tân mà quân Nga không có như hỏa tiễn Storm Shadow, hỏa tiễn HIMARS, những chiến xa Bradley có trang bị hỏa tiễn diệt tăng TOW..
Một trong những yếu tố quan trọng khác mà quân lực Ukraine đang chờ đợi, là chờ cho hết mùa tuyết, khi đường xá không còn ngập bùn, cản lối của những đoàn xe tăng và xe cơ giới, tiến chiếm các mục tiêu.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email