Quân Nga cho trình diện 2 tù binh là những cựu binh sĩ mỹ, gồm cả anh Andy Huỳnh, bị chúng bắt ở Ukraine.

London: Trong hôm thứ sáu ngày 17 tháng 6, quân lực Nga đã công bố một video chiếu hình ảnh của hai tù binh Mỹ mà chúng vừa bắt giữ ở Ukraine.
Hai người tù binh Mỹ này là Alexander Drueke, 39 tuổi cựu quân nhân bộ binh và Andy Huỳnh, 27 tuổi, là một cựu lính thủy quân lục chiến.
Cả hai là người gốc ở tiểu bang Alabama, và tình nguyện sang tham chiến ở Ukraine, đã bị quân Nga bắt làm tù binh, trong một cuộc giao tranh ở thành phố Kharviv mới đây.
Cũng có tin là một cựu binh sĩ Hoa Kỳ thứ ba, tình nguyện sang tham chiến ở Ukraine và mất tích: đó là

cựu đại úy Grady Kurpasi
của binh chủng thủy quân lục chiến.
Trong cuốn video được quân Nga cho chiếu, người ta thấy hai cựu binh sĩ Hoa Kỳ phải xưng tên tuổi bằng tiếng Nga và nói là họ phản đối cuộc chiến tranh.
Anh Andy Huỳnh

Ông Drueke cũng nói thêm với bà mẹ là ông hy vọng sẽ được trã tự do sớm.
Theo những tin tức công bố thì hai cựu binh sĩ Hoa Kỳ bị quân Nga bắt sống trong một cuộc phục kích vào ngày 9 tháng 6: một tiểu đội quân Ukraine đã bị khoảng 100 binh sĩ Nga với xe tăng bao vây.
Xuất hiện trên chương trình Good Morning America trong hôm thứ năm ngày 16 tháng 6, cô Joy Black, vợ chưa cưới của anh Andy Huỳnh đã khóc và nói là cô muốn anh Huỳnh được thả, vì anh Huỳnh là người có trái tim tốt lành.
Cô Black cũng nói anh Huỳnh biết là chuyện tình nguyện qua tham chiến ở Ukraine là một chuyện không dễ dàng gì, nhưng anh ta nghĩ đó là một điều đúng và cô rất hãnh diện về hành động của người chồng chưa cưới.
Hiện nay đang có những lo ngại là quân Nga sẽ tuyên án tử hình hai cựu binh sĩ Mỹ này, cũng như đã tuyên án tử hình hai cựu binh sĩ Anh, qua Ukraine tham chiến và bị chúng bắt giữ.