Quân Nga tiến vào Kyiv, tổng thống Zelensky thề sẽ không đầu hàng

Kyiv: Trong sáng hôm thứ bảy ngày 26 tháng 2, một chúng cư cao ốc trong thành phố Kyiv đã bị trúng hỏa tiễn của quân Nga, trong khi cuộc chiến vẫn tiếp tục khốc liệt giữa các binh sũ Ukraine và quân xâm lược Nga.
Các nạn nhân bị thương tích trong khu cao ốc vửa bị trúng hỏa tiễn đã được di tản.
Theo những tin tức loan báo thì Nga đã bắn những loại hỏa tiễn đạn đạo Kalibr vào thành phố.
Theo bộ quốc phòng Nga, thì tính cho đến ngày thứ bảy 26 tháng 2, quân Nga đã phá hủy 14 phi trường, 19 vị trí quân sự, 24 hệ thống phòng không, 48 hệ thống ra đa, 7 chiến đấu cơ, 7 trực thăng, 8 phi cơ không người lái, 87 xe tăng của quân lực Ukraine.
Cũng trong sáng hôm thứ bảy, những hình ảnh trên mạng xã hội Twitter cho thấy là tổng thống Zelensky của xứ Ukraine vẫn cố thủ cùng với các binh sĩ trong thủ đô Kyiv.
Ông nói là quân lực Ukraine sẽ chiến đấu chống lại quân Nga đang tiến vào thủ đô Kyiv.
Tổng thống Zelensky cũng bác bỏ những tin đồn nhảm là ông ta đã ra lệnh đầu hàng.
Vị tổng thống 44 tuổi này nói là Đây là quê hương của những người Ukraine, và chúng ta sẽ chiến đấu bảo vệ cho con cháu của chúng ta.
Tổng thống Zelensky đã được thế giới ca ngợi về sự anh dũng của ông ta: không di tản theo lời đề nghị của tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, mà tiếp tục ở lại sát cánh cùng các binh sĩ khác chiến đấu.
Tổng thống Zelensky cũng là người có tên hàng đầu trong danh sách những người Ukraine mà Putin sẽ giết.

A view shows an apartment building damaged by recent shelling in Kyiv, Ukraine February 26, 2022. REUTERS/Gleb Garanich

Quân Nga đã tiến vào một phần của thành phố Kyiv, với những cuộc giao tranh trên đường phố ở khu vực sở thú phía tây, ở khu vực gần nhà ga Beresteiska và ở phía bắc.
Theo những tin tức công bố từ quân lực Ukraine thì có khoảng 3,500 quân Nga tử thương, 200 quân Nga bị bắt giữ.
Quân lực Ukraine cũng bắn hạ 14 chiến đấu cơ, 8 trực thăng, và tịch thu 102 xe tăng. Đồng thời quân lực Ukraine cũng bắn rơi hai chiếc phi cơ vận tải chở khoảng 300 quân nhảy dù Nga trong ngày thứ bảy.
Theo lời người phát ngôn viên của Liên Hiệp Quốc thì có trên 50 ngàn người Ukraine đã di tản qua các nước láng giềng.
Các giới chức Hoa Kỳ đã đề nghị di tản tổng thống Zelensky và gia đình ra khỏi Ukraine nhưng ông ta từ chối và nói là ông ta cần thêm những trợ giúp vũ khí, hơn là trợ giúp di tản.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email