Quân nhân Canada đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Canada đưa các huấn luyện viên quân sự đến Vương quốc Anh để giúp huấn luyện người Ukraine cách chống lại các lực lượng Nga xâm lược.

Tổng trưởng Quốc phòng Anita Anand tuần qua cho biết có tới 225 thành viên Quân lực Canada sẽ đến đồn trú tại Anh trong thời gian đầu là 4 tháng. Ở đó, họ sẽ làm việc cùng với các đối tác từ Anh, Hòa Lan và Tân Tây Lan trong việc huấn luyện binh sĩ Ukraine.

Bà Anand nói trong một cuộc họp báo trực tuyến: “Các nhiệm vụ huấn luyện như thế này, yểm trợ các đồng minh và đối tác của chúng tôi khi họ bị tấn công, là những gì chúng tôi làm. Đó là ưu tiên của chúng tôi với tư cách là một quốc gia sát cánh với Ukraine và với các đồng minh”.

Điều này diễn ra gần sáu tháng sau khi Canada đình chỉ nhiệm vụ huấn luyện (Chiến dịch Unifier) ở Ukraine chỉ vài tuần trước khi lực lượng Nga xâm lược nước này hồi tháng Hai.

Loan báo nói trên thể hiện sự khởi động lại hoàn toàn của Chiến dịch Unifier, cũng bao gồm 225 huấn luyện viên người Canada.

Bà Anand nói: “Khi chúng tôi tạm dừng các hoạt động huấn luyện quân sự và nâng cao năng lực ở Ukraine trong Chiến dịch Unifier vào đầu tháng 2, tôi đã cam kết nối lại các hoạt động này bất cứ khi nào và ở đâu có thể”.

“Canada cam kết yểm trợ các nhu cầu quốc phòng ngắn hạn, trung hạn và dài hạn của Ukraine. Vì vậy, hôm nay tôi loan báo rằng chúng tôi đang thực hiện lời hứa của mình là tiếp tục đào tạo quy mô lớn trong Chiến dịch Unifier”.

90 binh sĩ Canada đầu tiên từ căn cứ quân sự Edmonton dự trù lên đường tới một căn cứ quân sự ở đông nam nước Anh trong tuần này. Tại đó, họ và những người khác sẽ làm việc với những người đồng cấp Ukraine trong khoảng thời gian 4 tháng đầu tiên, dạy họ cách sử dụng vũ khí cũng như sơ cứu, chiến thuật cơ bản và luật quân sự.

Canada lần đầu tiên phát động một sứ mệnh, cùng với Anh và Mỹ, giúp huấn luyện quân đội Ukraine sau khi Mạc Tư Khoa sáp nhập Crimea vào năm 2014.

Chính phủ liên bang nói rằng sứ mệnh đó đã giúp huấn luyện hơn 30.000 binh sĩ Ukraine trước khi tất cả binh sĩ Canada được di tản trước cuộc xâm lược của Nga.

Vào tháng 4, Nga đã trừng phạt tất cả sáu cựu chỉ huy của Chiến dịch Unifier, mà một số người coi là bằng chứng cho sự thành công của sứ mệnh.

Bà Anand cũng loan báo một thỏa thuận giữa chính phủ Canada và General Dynamics Land Systems có trụ sở tại London, Ont. về việc chuyển giao 39 xe thiết giáp hoàn toàn mới cho lực lượng Ukraine trong những tuần tới.

Bà nói: “Những chiếc xe này sẽ được chuyển thẳng từ dây chuyền lắp ráp để giải quyết một số nhu cầu cấp bách nhất trên chiến trường Ukraine. Chúng tôi cũng trang bị thêm cho những chiếc xe này các súng máy tối tân”.

Các đồng minh phương Tây đã viện trợ hàng tỉ đô-la vũ khí và thiết bị quân sự cho Ukraine kể từ giữa tháng 2, trong đó Canada đóng góp 662 triệu đô-la gồm súng bắn tỉa, máy bay không người lái, thiết giáp xa, trọng pháo và đạn dược.

LT (Theo Canadian Press)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email