Quân nhân Canada đến Ba Lan giúp người tỵ nạn Ukraine

Hàng chục binh sĩ Canada đã lên phi cơ đến Ba Lan hôm 15/4 trong một sứ mệnh căng thẳng nhưng đầy tình nghĩa để giúp những người dân Ukraine chạy trốn khỏi sự xâm lược của Nga.

Thiếu tá Ryan Pridmore, chỉ huy đại đội thuộc Tiểu đoàn 3 Khinh binh Canada cho biết khoảng 80 binh sĩ đã cất cánh từ Edmonton và 20 người khác từ Trenton, Ont., sẽ yểm trợ nhân đạo tại các trung tâm tiếp nhận trên khắp Ba Lan.

Những quân nhân này, cùng với một đơn vị y tế Canada, sẽ yểm trợ Lực lượng Phòng vệ Lãnh thổ Ba Lan trong một nhiệm vụ kéo dài hai tháng.

Ông nói: “Tất cả các binh sĩ của chúng tôi đều vô cùng vui mừng khi được điều động. Đây là những gì chúng tôi được huấn luyện. Đây là lý do tại sao chúng tôi làm công việc này. Các binh sĩ của chúng tôi đã sẵn sàng đến đó và bắt đầu giúp tạo ra sự khác biệt”.

Pridmore cho biết, một khi đặt chân đến nơi, ông hy vọng những quân nhân này sẽ được đưa vào làm việc ngay lập tức.

Pridmore – người từng phục vụ ở Afghanistan và Kuwait – cho biết: “Chúng tôi có các tuyên úy để hướng dẫn tinh thần cũng như một số chuyên gia sức khỏe tâm thần khi người tỵ nạn đến các trung tâm tiếp nhận”.

Ông cho biết thêm, một số binh sĩ khác còn có kiến thức về ngôn ngữ.

Ông nói rằng Canada chuẩn bị cử thêm khoảng 50 binh sĩ để giúp chăm sóc, phối hợp và tái định cư cho người tỵ nạn Ukraine ở Ba Lan.

Bộ Quốc phòng cho biết trong một thông cáo báo chí, các binh sĩ cũng sẽ làm việc với Cơ quan Nhập cư, Tỵ nạn và Quốc tịch Canada và “hoạt động như một đơn vị liên lạc với Quân lực Ba Lan… để yểm trợ cư trú tạm thời cho những người Ukraine muốn làm việc và học tập tại Canada”.

Trước đó, tại Căn cứ quân sự Canada ở Trenton, Tổng trưởng Quốc phòng Anita Anand cho biết sứ mệnh sẽ giúp “bảo đảm những người Ukraine chạy trốn khỏi chiến tranh nhận được sự yểm trợ tốt nhất có thể”. Bà nói: “Quân lực Canada sẽ tiếp tục đẩy mạnh và cung cấp một nơi trú ẩn an toàn và mở rộng vòng tay chào đón người dân Ukraine”.

Bà Anand cho biết 150 binh sĩ tham gia sứ mệnh, nhưng sẽ chỉ có khoảng 100 người được điều động vào thời điểm hiện tại. Họ sẽ giúp thủ tục cho người tỵ nạn, cũng như cung cấp các dịch vụ yểm trợ y tế.

Hơn 4,7 triệu người Ukraine đã chạy sang các nước láng giềng kể từ cuộc xâm lược của Nga bắt đầu vào tháng Hai. Trong số đó, hơn một nửa – gần 2,7 triệu – đã chạy sang Ba Lan.

Tháng trước, chính phủ đã khởi động một chương trình nhập cư đặc biệt cho phép những người tỵ nạn Ukraine sống và làm việc ở Canada trong tối đa 3 năm, cam kết sẽ tiếp nhận một số lượng “không giới hạn” những người tỵ nạn chạy trốn khỏi cuộc chiến của Nga.

Tổng trưởng Nhập cư Sean Fraser nói với Canadian Press rằng 41.000 người đã được chấp thuận thông qua chương trình. Họ đã đến các phi trường quốc tế Toronto và Edmonton kể từ ngày 1/4 và đến Vancouver kể từ ngày 8/4.

Thế Lai (Theo CBC)

Nhận báo giá qua email