Quân xâm lăng Nga thiệt hại 1 phần 3 quân số, và có thể thua trận?

Berlin: Trong hôm chúa nhật ngày 15 tháng 5, các giới chức của các quốc gia trong khối NATO đã nhóm họp ở Berlin, để bàn thảo thêm những cách thức tiếp tục trợ giúp xứ Ukraine chống lại quân xâm lăng Nga cùng cứu xét việc hai quốc gia Phần Lan và Thụy Điển xin gia nhập vào khối NATO.
Cuộc xâm lăng trắn trợn và tàn bạo của Putin vào Ukraine đã là tiếng chuông cảnh tỉnh cho Phần Lan và Thụy Điển là họ sẽ phải chọn bên, không thể đứng trung lập mãi được, và kinh nghiệm sống đang diễn ra ở Ukraine.
Theo Micrea Geoana, phó tổng thư ký của khới NATO thì cuộc xâm lăng bạo tàn của quân Nga đã mất những động lực và quân lực Ukraine có triển vọng thắng trong cuộc chiến này.
Sau khi thất bại trong mưu toan chiếm thủ đô Kiyv, quân Nga đã dồn lực lượng vào tấn công vào miền Donbas của Ukraine.
Theo các giới chức tình báo thì Putin đã chuyển 100 chiến đoàn xung kích vào vùng Donbas ( mỗi chiến đoàn của quân Nga có từ 600 binh sĩ lên đến 900 binh sĩ, và được cung cấp 10 xe tăng và 40 xe cơ giới) vào những ngày cuối tháng 4.
Sau hơn 2 tuần chuyển quân về miền Donbas, quân Nga không những không tiến xa hơn mà còn bị quân lực Ukraine phản công chiếm lại hàng chục các thị xã trong vùng này.
Bộ quốc phòng Anh quốc đã công bố bản nhận định vào ngày chúa nhật 15 tháng 5.
Theo bản nhận định này thì quân Nga đã mất đi một phần ba sức mạnh cũng như binh sĩ sau hơn 2 tháng tiến vào Ukraine, và sẽ không có khả năng mỡ những cuộc tấn công lớn trong vòng 30 ngày sắp tới.
Nhận định của nhiều chuyên gia quân sự là quân Nga đã mất đi một số lớn chiến cụ từ xe tăng cho đến chiến hạm và tinh thần của binh sĩ Nga cũng xuống thấp trong khi các chiến đoàn tiền phương đã không được cung cấp đủ vũ khí và lương thực : một tù binh Nga cũng nói là họ không có đủ ăn,có ngày 3 quân nhân phải cùng chia nhau có 1 khẩu phần.
Tính đến ngày chúa nhật 15 tháng 5, quân lực Ukraine đã tái chiếm lại những thị trấn xung quanh thành phố Kharkiv và đang mỡ cuộc đại phản công nhằm chiếm lại thành phố Izyum, đã bị quân Nga chiếm từ nhiều tuần trước.
Nếu quân lực Ukraine tái chiếm lại Izyum, thì có thể ngăn cản đường tiếp liệu của quân Nga và khiến quân Nga có thể phải bỏ cuộc, không tiếp tục tấn công vào vùng Donbas?

Xem thêm

Nhận báo giá qua email