Quanh chuyện công an đánh thiếu niên

Hình ảnh 2 cảnh sát đánh, đá dã man vào người nam sinh

Đấm đá dã man một thiếu niên

Vào khoảng 15 giờ ngày 25/9, khi đang tuần tra trên Quốc lộ Nam Sông Hậu (thị xã Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng), Đội Cảnh sát giao thông – Trật tự và Cơ động của Công an thị xã Vĩnh Châu – gồm: Đại úy Hứa Trường An, Phó Đội trưởng, tổ trưởng; đại úy Châu Minh Trung; trung úy Nguyễn Quang Thái; đại úy Trần Minh Đời và thượng úy Đoàn Tấn Phong – phát giác một thiếu niên chạy xe máy chở một thiếu niên khác đi ngược chiều.

Cả hai chưa đủ 18 tuổi nhưng chạy xe máy trên 100 phân khối lớn.

Khi bị phát giác, thiếu niên cầm lái đã tăng tốc bỏ chạy. Khi đến một nhà kho ở xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu thì cảnh sát tuần tra đuổi kịp, một cảnh sát giao thông và một cảnh sát trật tự đã nhảy xuống xe lao vào thay nhau dùng tay, chân, thậm chí dùng dùi cui, nón bảo hiểm đấm đá liên tục dã man vào đầu, lưng, bụng, ngực khiến thiếu niên này ôm đầu chịu đựng, còn em kia chỉ biết lùi ra trong sợ hãi.

Ít phút sau, hai cảnh sát trật tự khác chạy mô tô đến. Một trong hai người này tiếp tục đánh nam sinh lúc nãy.

Ba cán bộ công an là Thái, Trung và Phong đã có hành vi bạo lực với hai em này, bị camera giám sát của nhà kho ghi lại hình ảnh. Sau đó, nhóm tuần tra đưa người và xe về trụ sở công an xã để làm việc.

Đặc biệt, người mặc quân phục công an cầm gậy đánh liên tục vào người thiếu niên. Người này còn ghì thiếu niên xuống rồi đấm đá liên tục. Khi đó, người mặc đồ cảnh sát giao thông cũng đá, đánh thiếu niên nói trên.

Chưa dừng lại, người mặc quân phục công an dùng nón bảo hiểm đánh nhiều cái vào đầu thiếu niên và người đi cùng. 

Nhiều người thừa nhận không dám xem lại lần 2 cái clip cảnh sát đánh hai thiếu niên vì quá sốc.

Người trong cuộc tường thuật

Hai thiếu niên bị công an đánh là em N.H.Đ (16 tuổi) và L.K.T.L (15 tuổi, đang học lớp 10) cùng ngụ tại xã Hòa Đông, thị xã Vĩnh Châu.

L.K.T.L cho hay, sau ngày bị đánh, sáng hôm sau em thấy nóng lạnh trong người và đau ê ẩm nên nói mẹ đưa thuốc cho uống rồi đi học. Tuy nhiên, do sợ bị rầy la nên em cũng giấu kín chuyện bị cảnh sát rượt đuổi và đánh.

Trần Hùng (trái) và người môi giới hối lộ Nguyễn Duy Hải

“Bây giờ, bụng con vẫn còn đau. Ngày mai, cha mẹ sẽ chở con đi bệnh viện khám. Khi trốn vào nhà chỗ nhà máy, bị các chú công an đánh, con đã né ra đứng cạnh chắp tay nói: “Con xin lỗi các chú. Các chú tha cho tụi con”, nhưng cũng bị một chú công an đánh vào sau cổ và đá vào bụng mấy cái. Còn bạn Đ thì bị đánh nhiều hơn” – L kể lại.

Thiếu niên N.H.Đ cho biết đã nghỉ học. Ngày 25/9, Đ. cùng bạn là L.K.T.L, mượn xe máy hiệu Exciter của người quen đi Bạc Liêu chơi. 

Đến chiều cùng ngày, Đ. cầm lái chở L. về. Khi đi trên quốc lộ Nam Sông Hậu (đoạn qua phường Vĩnh Phước) thì gặp Tổ tuần tra. 

“Khi gặp CSGT là em đã sợ. Do là xe đi mượn, sợ bị CSGT bắt khi về nhà bị la nên em bỏ chạy”, Đ. nói và cho biết, khi thấy tổ tuần tra đuổi theo, em càng chạy nhanh hơn, vượt đèn đỏ… 

Sau khi chạy qua nhiều đường, Đ. chạy vào kho của một cơ sở thu mua tôm ở xã Vĩnh Hải, thị xã Vĩnh Châu. Lúc này, công an cũng kịp đến, áp sát đánh, đá như đoạn clip ghi lại. 

“Lúc đó em có xin lỗi nhưng mấy chú công an vẫn đánh”, thiếu niên này cho biết thêm, sau khi bị đánh em được đưa về trụ sở công an để lập biên bản và bị giữ xe. 

Khi về nhà Đ. không dám kể sự việc bị công an đánh cho cha mẹ hay. Sau khi đoạn clip xuất hiện trên mạng xã hội và báo chí đưa tin thì gia đình mới biết. 

“Hiện, tinh thần em còn hoảng loạn. Em đang bị đau ở đầu, mặt, cổ, vai, lưng”, thiếu niên Đ. nói và cho biết, đã đóng hơn 6,3 triệu tiền phạt lỗi vi phạm giao thông. 

Còn chủ cơ sở thu mua tôm cho biết, ngày xảy ra vụ này, ông không có ở đó, công nhân cũng đang dịp nghỉ lễ nên không có ai chứng kiến. Ông cũng không biết vì sao đoạn clip nói trên được tung lên mạng. 

Gia đình của em Đ. cho biết, đã làm đơn gửi các cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ và xử lý vụ việc đúng quy định pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Đồng – cha của N.H.Đ. – cho biết người thân đã đưa Đ. đến Bệnh viện Đa khoa Sóc Trăng khám bệnh. Còn bà Huỳnh Ngọc Nhẫn (mẹ của Đ.) đang trên đường ra thị xã Vĩnh Châu gửi đơn tố cáo.

Ông Đồng cho biết mới biết vụ việc con mình bị đánh từ. “Đọc báo tui mới hay. Tui rất buồn, đêm qua không ngủ được. Tui nuôi con, chưa dám đánh con roi nào, vậy mà người ta đánh con tôi tàn nhẫn, không chút thương xót”, ông Đồng nghẹn ngào nói.

Ông Đồng cho biết đã có người gọi điện thoại năn nỉ gia đình bỏ qua, đừng làm đơn thưa kiện, sẽ có người đến xin lỗi. «Đánh con tui rồi giờ xin bỏ qua là sao. Tôi đề nghị cơ quan chức năng phải xử lý đến nơi đến chốn», ông Đồng trải lòng.

Nhiều độc giả đưa ý kiến

-”Bây giờ đã có camera phạt nguội, đâu cần phải truy đuổi người vi phạm dẫn đến có thể xảy ra tai nạn như đã từng. Hơn nữa, nhiệm vụ của công an không chỉ là xử lý vi phạm mà quan trọng hơn chính là hướng dẫn người vi phạm để họ hiểu và tuân thủ của pháp luật”.

-”Xem clip mà quá sốc và buồn. Hai thiếu niên này chưa đủ 18 tuổi, hiểu biết pháp luật hạn chế, khi bị dừng xe đã không phản kháng, vậy mà họ đánh không chút thương tiếc.”

-“Các em sai thì đã có pháp luật. Vì sao khoác trên người bộ sắc phục công an mà lại làm như vậy?”

-“Nón bảo hiểm nếu đánh trúng ngay phía sau vùng cổ rất dễ tử vong”

Chuyên gia pháp lý lên tiếng

Luật sư, tiến sĩ Nguyễn Thành Tô cho biết cảnh sát chỉ được dùng vũ lực với hai nam sinh trong trường hợp để ngăn chặn nếu hai người này tiếp tục chạy xe ẩu, lạng lách và có thể gây nguy hiểm với những người xung quanh. Trong video, 2 nam sinh đã dừng xe và không gây tổn hại gì, cảnh sát chỉ được quyền xử phạt tại chỗ hoặc thu giữ xe máy để xử lý.

Theo đoạn clip ghi lại, nam sinh lái xe ngồi trước đã tháo mũ bảo hiểm, nhưng người cảnh sát vẫn cầm mũ bảo hiểm đập vào đầu nam sinh này.

Luật sư Tô cho rằng hành vi này của người cảnh sát trật tự hoàn toàn có thể bị khởi tố về tội giết người.

Theo luật sư Tô, mũ bảo hiểm nếu đạt chuẩn sẽ rất cứng, có thể cản được những vật cứng tác động. Đây có thể coi là hung khí nguy hiểm. Còn đầu là phần trọng yếu của cơ thể, quyết định sự sống chết của con người nếu bị tác động.

“Phải xét đến yếu tố người cảnh sát có cố ý muốn gây tổn hại sức khỏe tới người bị hại hay không. Nếu hành vi diễn ra liên tục, việc cảnh sát cầm mũ bảo hiểm (hung khí nguy hiểm) đánh vào đầu nam sinh (vùng trọng yếu cơ thể) đã cấu thành tội giết người”, luật sư Tô phân tích.

Trong trường hợp này, người cảnh sát trật tự dùng mũ bảo hiểm đánh nam sinh có thể bị khởi tố theo về tội giết người.

Tiến sĩ luật Đặng Văn Cường cho biết, trong clip cho thấy hai cán bộ công an đi xe chuyên dụng đuổi theo hai thiếu niên.

Khi hai thiếu niên dừng xe, hai cán bộ công an xông vào đấm, đá, đập vào đầu, vào mặt một thiếu niên, trong khi người bị đánh không có một phản ứng nào để tự vệ.

Đánh như vậy hoàn toàn có thể gây ra những thương tích nghiêm trọng, thậm chí có thể dẫn tới tử vong…

Ông Cường cho rằng, hành vi của các cán bộ công an trong clip là phản cảm, đáng lên án. Bởi, nếu người chạy xe vi phạm pháp luật hành chính, có rất nhiều biện pháp, phương pháp để xử lý, thậm chí có thể phạt nguội.

Nếu người tham gia giao thông phạm tội và có biểu hiện chống đối, chống người thi hành công vụ, mới được phép sử dụng vũ lực để không chế, bắt giữ.

Trong clip cho thấy hai thiếu niên không có hành vi nào gây nguy hiểm cho các cán bộ công an, thậm chí đến khi bị đánh cũng không có bất kỳ hành động nào có tính chất tự vệ.

Bao nhiêu cán bộ QLTT đã nhận tiền của ‘bà trùm’ sách giả?

Bà Cao Thị Minh Thuận- cựu Giám đốc Công ty Phú Hưng bị truy tố về tội “sản xuất, buôn bán hàng giả”.

32 người khác cũng bị truy tố về các tội sản xuất, buôn bán hàng giả, môi giới và nhận hối lộ, và lợi dụng chức quyền.

Trong số 32 bị can này, ông Trần Hùng, kiểm soát viên chính Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) Bộ Công thương, Tổ trưởng Tổ công tác 304 (nay là Tổ trưởng Tổ 1444), mắc tội “nhận hối lộ”.

3 bị can thuộc Đội QLTT số 17 (Cục QLTT Hà Nội) bị truy tố gồm: Lê Việt Phương, Phó đội trưởng; Phạm Ngọc Hải và Thành Thị Đông Phương là 2 kiểm sát viên.

 “Bà trùm” sách giả Cao Thị Minh Thuận khai đã nhiều lần đưa tiền “bồi dưỡng, cảm ơn” cho Đội phó Đội QLTT số 17 của Hà Nội.

Chưa thấy tiền đã giúp đỡ “bà trùm” thoát tội

Từ năm 2018, “bà trùm” Cao Thị Minh Thuận đã tổ chức sản xuất và đặt mua rất nhiều các loại sách giáo khoa giả để bán cho các nhà sách từ Quảng Bình trở ra phía bắc.

8/7/2020, Trần Hùng nhận nguồn tin về một kho sách lậu nên đã cho xác minh.

Sau đó, Đội QLTT số 17 đã kiểm tra Công ty của Cao Thị Minh Thuận và thu giữ hơn 27.000 quyển SGK ghi “Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam” không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc.

Trần Hùng sau đó đã ra lệnh làm rõ thủ đoạn mua, bán sách giả của Cao Thị Minh Thuận.

Bà Thuận nhắn tin, gọi điện cho Trần Hùng nhờ giúp đỡ. Dù Trần Hùng đã đồng ý “tha” nhưng do vẫn sợ bị xử hình sự, bà Thuận đã nhờ Nguyễn Duy Hải (người thường xuyên cung cấp tin vi phạm của các cơ sở in sách cho Trần Hùng) đưa cho Trần Hùng 300 triệu đồng. Số tiền này được Hải đưa cho Trần Hùng.

Mặc dù mới được Hải đặt vấn đề đưa tiền nhưng Trần Hùng đã hướng dẫn bà Thuận thay đổi lời khai và ra lệnh cấp dưới tạo điều kiện, giúp đỡ bà Thuận theo hướng giải quyết hành chính.

Khi lực lượng chức năng làm việc thì bà Thuận không hợp tác. Lê Việt Phương đã gọi điện báo Trần Hùng, sau đó đưa máy cho bà Thuận nói chuyện. Qua điện thoại, ông Trần Hùng nói với bà Thuận “…thằng Phương nó đang giúp đấy, mọi việc cứ nghe lời Phương”.

Sau khi nghe Trần Hùng nói vậy, bà Thuận đã đề nghị thay đổi nguồn gốc số sách bị thu giữ, Phương đồng ý và chỉ đạo Thành Thị Đông Phương ghi vào biên bản làm việc với nội dung như sau: “Về số hàng hóa bị thu giữ, bà Thuận không xác định được có phải là sách thật hay sách giả của Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam hay không, số sách này do người khác gửi vào công ty, xin được giải trình sau”.

Sau buổi làm việc, Phương gọi điện tường thuật lại Trần Hùng nội dung như trên. Bà Thuận cũng gọi điện cho Trần Hùng để cảm ơn.

Nhiều cán bộ QLTT nhận tiền của “bà trùm” 

Bà Thuận đã đến nhà Lê Việt Phương để cảm ơn và đưa cho Phương 100 triệu đồng.

Sau khi Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam kết luận số sách của Công ty Phú Hưng Phát là giả, Cục QLTT Hà Nội đã tổ chức họp với Tổng cục QLTT và một số đơn vị điều tra của Hà Nội.

Các bên thống nhất với nhau: “vụ việc chưa đủ yếu tố cấu thành tội phạm hình sự và xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty Phú Hưng Phát”.

Đáng chú ý, trước khi cuộc họp diễn ra, bà Thuận đã gặp và đưa 50 triệu đồng cho ông Lê Việt Phương ngay tại trụ sở Đội QLTT số 17.

Thực hiện kết quả cuộc họp, Đội này đã lập biên bản vi phạm hành chính Công ty Phú Hưng Phát. Ngay sau khi có quyết định xử phạt, bà Thuận đến trụ sở Đội QLTT đưa cho cho Thành Thị Đông Phương 100 triệu đồng. Trong đó, bà Thuận nhờ nộp hộ 50 triệu đồng tiền vi phạm, phần còn lại gửi đội QLTT số 17cảm ơn.

Đội QLTT giao cho Phạm Ngọc Hải tiêu hủy sách giả đã thu giữ. Tuy nhiên, Hải đã trả lại một phần sách cho Thuận và nhận 30 triệu đồng.

Sau khi mọi việc được giải quyết êm đẹp, bà Thuận đến nhà Lê Việt Phương cảm ơn và đưa cho ông này 100 triệu đồng.

Bà Thuận đã nhiều lần đưa cho Lê Việt Phương và Đội QLTT số 17 số tiền 330 triệu đồng. Trong số tiền Lê Việt Phương đã nhận, người này chia cho Hải 6 triệu đồng, Thành Thị Đông Phương 5 triệu đồng.

Hai cựu cán bộ công an bắt tay nhau buôn lậu ra sao?

Chỉ trong gần 2 năm, Hoàng Duy Tiến (cựu cán bộ PC03 – Công an TP) dùng tư cách pháp nhân của 45 công ty, mở 1.146 tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.280 container hàng trị giá hơn 211 tỉ đồng.

Hoàng Duy Tiến là cảnh sát chống buôn lậu nên rất am hiểu các quy định của pháp luật về việc xuất, nhập khẩu hàng hóa. Thế nhưng, Tiến đã móc nối với nhóm chủ hàng chuyên mua bán máy tính cũ, thiết bị từ Nhật Bản, Đài Loan, sau đó thuê nhân viên mở các công ty, lập hồ sơ nhập khẩu hàng hóa. Từ đó, kết nối với công ty giám sát để nhập khẩu đặc biệt nhiều máy móc, giao lại cho các chủ hàng trong nước tiêu thụ.

Lô hàng buôn lậu bị thu giữ

Theo quy định, máy móc cũ nhập về Việt Nam phải có chứng thư giám định hàng hóa. Nhóm này đã lập sẵn biên bản trước khi tới giám định, hoàn thiện hồ sơ để cung cấp 1.121 chứng thư giám định khống cho Hoàng Duy Tiến, qua đó tiếp tay cho Tiến buôn lậu.

Tháng 5/2021, Hoàng Duy Tiến đang làm thủ tục nhập lậu 7 container hàng lỗi, thiết bị với tổng giá trị hơn 6 tỉ đồng thì bị kiểm tra, tạm dừng thông quan.

Hoàng Duy Tiến đã thừa nhận hành vi buôn lậu như nêu trên.

Móc nối nhập khẩu hàng về Việt Nam với giá 90 triệu đồng/container

Võ Văn Đông, cựu cán bộ PC03 – Công an TP, và Tiến cùng trong Đội 7 thuộc PC03. Tháng 2.2021, Đông nói với Tiến có một người bạn của Đông muốn nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ từ Nhật Bản, Đài Loan vào VN. Tiến đồng ý với chi phí 90 triệu đồng/container hàng (gồm cả chi phí vận chuyển).

Theo đó, Hoàng Duy Tiến trực tiếp nhận tin tức bill tàu, list chi tiết hàng máy móc thiết bị cũ từ Võ Văn Đông mà không thông qua nhân viên của Tiến. Sau đó, Tiến chỉ đạo các nhân viên của mình làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container hàng tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Cảng Sài Gòn khu vực I tương tự như các chủ hàng khác.

Hoàng Duy Tiến và Võ Văn Đông liên lạc qua ứng dụng Viber.

Ngoài ra, Võ Văn Đông còn cung cấp số điện thoại của Khải (chưa rõ lai lịch, nhân viên của Đông) để Tiến cung cấp cho nhà xe và giám định liên hệ giao nhận các container hàng hóa cũng như giám định máy móc thiết bị cũ trong các container hàng của Võ Văn Đông.

Cứ sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao về kho trót lọt, Đông gặp mặt Tiến tại cơ quan hoặc tại quán cà phê và đưa cho Tiến 90 triệu đồng/container hàng tiền mặt chi phí nhập hàng theo như thỏa thuận.

Từ khoảng tháng 2/2021 đến ngày 24/5/2021, Hoàng Duy Tiến đã làm thủ tục, hồ sơ nhập khẩu và vận chuyển trót lọt về kho cho Võ Văn Đông 6 container hàng máy móc thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ hơn 924 tỉ đồng.

San Hà (tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email