Quanh vụ danh hài Hoài Linh ‘ôm’ 14 tỷ tiền ủng hộ bà con miền Trung suốt 6 tháng

Kịch sĩ hài nổi tiếng Hoài Linh đang vấp phải phản ứng dữ dội của dư luận sau khi lộ tin giữ số tiền người hâm mộ gửi ủng hộ bà con miền Trung suốt sáu tháng qua.

Lý do được Hoài Linh đưa ra là định đi trao trước Tết 2021 nhưng “dịch bùng” nên phải hoãn. Sau đó định đi từ 10-17/5 nhưng lại “dịch bùng”, nên phải hoãn tiếp. 

Vụ quyên góp tiền cứu trợ đồng bào miền Trung của Hoài Linh ban đầu được nói đến trên mạng xã hội và sau đó được nhiều báo trong nước tường thuật.

Tin cho hay Hoài Linh hồi năm ngoái kêu gọi nhiều nhà hảo tâm và người dân đóng góp được số tiền hơn 13 tỉ đồng để cứu trợ đồng bào chịu thiệt hại vì lũ lụt. Nhưng trong nhiều tháng kể từ đó đến nay, số tiền vẫn nằm trong 1 tài khoản ngân hàng của Hoài Linh và đã tăng lên thành khoảng 14 tỉ đồng do được hưởng lãi tiền gửi.

Nhiều người trong những ngày gần đây chỉ trích Hoài Linh về việc không phân phát số tiền kể trên đúng lúc, đúng chỗ cho các nạn nhân lũ lụt, làm cho việc quyên góp và lòng tốt của mọi người trở nên vô ích. Họ cũng yêu cầu Hoài Linh giải trình vì sao ông làm như vậy.

Do áp lực từ những người chỉ trích, Hoài Linh lên tiếng trên trang cá nhân và báo chí, cho biết rằng “do dịch bệnh Covid-19 bùng phát cộng với quy định giải ngân số tiền cần có xác nhận của các địa phương nên số tiền chưa thể giải ngân được”.

Mặc dù vậy, phần đông dư luận vẫn không chấp nhận lời giải thích của ông. Trong khi đó, từ phía nhà nước VN, Bộ Tài Chính VN nói rằng các văn bản pháp lý hiện hành “không có ‘quy định cứng’ về thời gian giải ngân tiền vận động ủng hộ”, theo các bản tin của Dân Trí và Người Lao Động.

Hiện Việt Nam chỉ đang áp dụng Nghị định 64/2008 cho các hoạt động quyên góp, phân phát tiền, hàng từ thiện, cứu trợ.

Theo Luật sư Hà Huy Sơn, căn cứ vào nghị định nêu trên, nghệ sĩ Hoài Linh có một số sai phạm:

“Khoản 3 Điều 5 quy định các cá nhân không được phép huy động, phân phối tiền hỗ trợ những vụ việc thiên tai hoặc bệnh tật. Như vậy, Hoài Linh không được phép làm việc đó. Ngoài ra, theo Điều 7 của nghị định, khi kết thúc việc vận động tiền hỗ trợ, sau 20 ngày, ta phải phân phối cái tiền đó. Rõ ràng là chiểu theo 2 điều đó, Hoài Linh vi phạm Nghị định 64”.

Vẫn luật sư Sơn cho rằng việc làm của ông Hoài Linh thậm chí có thể xem là có dấu hiệu “lạm dụng tín nhiệm để chiếm đoạt tài sản của người khác” xét theo Bộ luật Hình sự, nhưng để đi đến kết luận chính xác sẽ cần phải xác minh thêm, ông Sơn nói.

Các bản tin hôm 24/5 của hai tờ báo trong nước Dân Trí và Người Lao Động dẫn lời một lãnh đạo cấp vụ của Bộ Tài chính VN nói rằng bộ đang hoàn thiện một dự thảo nghị định để chính phủ ban hành về việc vận động, tiếp nhận và phân phối, sử dụng tiền ủng hộ thiên tai, dịch bệnh và người có bệnh hiểm nghèo.

Tuy nhiên, một vấn đề chứa đựng những rắc rối tiềm tàng giống như vụ Hoài Linh giữ tiền từ thiện quá lâu sẽ chưa có giải pháp rõ ràng, đó là việc một cá nhân có thể giữ tiền trong bao lâu sau khi tiếp nhận thì phải phân phối.

Người Lao Động trích lời vị đại diện cơ quan soạn thảo nghị định cho hay rằng chưa có quy định cứng về thời gian phải phân phối số tiền. “Đây là vấn đề thỏa thuận giữa người tiếp nhận và bên ủng hộ tiền”, quan chức này nói.

Xem thêm

Nhận báo giá qua email