Québec biên phạt 45 triệu đô-la trong đại dịch nhưng phần lớn chưa thu được tiền

Kể từ khi bắt đầu đại dịch, Québec đã biên phạt hàng triệu đô-la về các vi phạm y tế công cộng, nhưng chỉ một phần nhỏ trong số đó thực sự được trả tiền cho đến nay.
Từ ngày 1/4/2020 đến ngày 31/12/2021, các cơ quan thẩm quyền đã ghi tổng cộng 30.488 vé phạt cho người dân và cơ sở thương mại không tuân thủ các biện pháp theo Luật Y tế công cộng.
Trong số 45.732.899 đô-la trị giá tiền vé phạt, Bộ Tư pháp Québec nói với CTV News rằng cho đến nay chỉ mới thu được 5,7 triệu đô-la vì phần lớn những người bị biên phạt đã phớt lờ hoặc đang đưa ra tòa.
Dylan Jones, một luật sư có trụ sở tại Montréal, đại diện cho khoảng một chục người đã nhận vé phạt vì vi phạm lệnh giới nghiêm và không tôn trọng quy định về khoảng cách, cho biết ông tin rằng mức phạt cao và một số người phản đối các biện pháp y tế đã thúc đẩy việc chống lại các khoản phạt.
Những người bị biên vé phạt có 30 ngày để nhận tội, nhưng, như dữ liệu cho thấy, một phần đáng kể những người bị phạt dường như đã phớt lờ – một quyết định mà Bộ Tư pháp cho biết có thể dẫn đến các hình phạt tiếp theo.
Phát ngôn nhân của Bộ Tư pháp cho biết 38% những người nhận được giấy phạt đã không nhận tội và vấn đề vẫn đang được đưa ra trước tòa.
Trong khi Jones nói rằng ông nghi ngờ tỉnh bang có thể thành công trong việc thu lại hơn 45 triệu đô- la tiền phạt cho đến nay, ông nói rằng điều quan trọng cần lưu ý là “bánh xe công lý sẽ dần dần hoạt động và tôi nghĩ điều đó chắc chắn áp dụng” cho những tấm vé này.
Khoảng 15% số người bị biên phạt đã nhận tội hoặc trả đầy đủ tiền phạt mà không bào chữa trong thời hạn cần thiết. Khoảng 6% vẫn còn nằm trong thời hạn 30 ngày.
Không có gì ngạc nhiên khi vùng Montréal có số lượng vé phạt cao nhất được đưa ra trong thời gian 21 tháng. Gần 11.200 vé đã được biên cho người dân kể từ khi đại dịch bắt đầu.
Đáng chú ý, vùng Terrebonne, bao gồm 58 thành thị, có số lượng vé phạt biên cho người dân và cơ sở kinh doanh cao thứ hai kể từ khi bắt đầu đại dịch. Với dân số 601.990 người, hồ sơ cho thấy 2.750 vé phạt đã được ghi.
Trong khi đó, tại Quebec City, thành phố đông dân thứ hai của tỉnh bang, cảnh sát đã biên phạt 2.480 vé. Con số đó ít hơn Terrebonne, mặc dù dân số ở Quebec City đông hơn, với 892.678 người.
Terrebonnne cũng có số lượng vé phạt gấp gần 3 lần so với Longueuil – 989 vé – dù có dân số tương đương: 614.426 người.
Laval và Gatineau cũng nằm trong số các khu vực có hơn 1.000 vé phạt trong hai năm đầu tiên của đại dịch, với lần lượt 1.455 vé và 1.263 vé.
Québec là khu vực duy nhất ở Bắc Mỹ áp đặt lệnh giới nghiêm trong thời gian xảy ra đại dịch, lần đầu tiên kéo dài gần 5 tháng, kể từ 9/1 đến 28/5/2021. Đó là một biện pháp khiến cảnh sát ở tỉnh bang bận rộn
Nếu công dân và cơ sở kinh doanh từ chối nộp tiền phạt trong khoảng thời gian yêu cầu và sau đó bị kết tội, họ có thể phải đối mặt với các hình phạt tài chính và thậm chí là ngồi tù.
LT (Theo CTV)

Nhận báo giá qua email