Québec bơm $120 triệu vào lãnh vực xây dựng để kích thích kinh tế

Ông Jean Boulet

Chính phủ công bố 120 triệu đô-la để hiện đại hóa các công ty và giải quyết tình trạng thiếu lao động.

Kỹ nghệ xây dựng của Québec sẽ cần thuê thêm 11.000 công nhân mỗi năm để theo kịp các dự án cơ sở hạ tầng mà chính phủ tỉnh bang đã lên kế hoạch như một phần của gói kích thích kinh tế hậu đại dịch.

Gói kích thích này, được thông qua vào tháng 12, đã thúc đẩy nhanh chóng 180 dự án cơ sở hạ tầng trong tỉnh bang, bao gồm mở rộng các xa lộ, nhà chăm sóc người cao niên mới và tân trang trường học.

Chính phủ đã dành 3 tỉ đô-la chi tiêu cho cơ sở hạ tầng trong năm tài chính hiện tại.

Nhưng theo Bộ trưởng Lao động Jean Boulet cho biết, để thực hiện các dự án, kỹ nghệ xây dựng sẽ cần phải giải quyết tình trạng thiếu lao động, vốn là một vấn đề ngay cả trước khi đại dịch bùng phát.

Tại một cuộc họp báo ở Montréal, Bộ trưởng Boulet và Chủ tịch Hội đồng Ngân khố Sonia LeBel loan báo chính phủ sẽ chi khoảng 120 triệu đô-la trong ba năm tới để giúp bảo đảm kỹ nghệ xây dựng có thể đáp ứng nhu cầu phát sinh bởi các biện pháp kích thích.

Bà LeBel cho biết: “Vì đại dịch, chúng tôi cần bảo đảm có các biện pháp mạnh mẽ để khởi động nền kinh tế. Đầu tư vào cơ sở hạ tầng đã được chứng minh là rất hiệu quả để khởi động nền kinh tế”.

Bà nhấn mạnh: “Điều đó có nghĩa là nếu chúng ta bơm tiền ồ ạt vào lĩnh vực đó, chúng ta phải bảo đảm lĩnh vực đó có thể đáp ứng”.

Nguồn tài trợ mới cho kỹ nghệ xây dựng bao gồm 32,4 triệu đô-la trong ba năm để giải quyết thị trường lao động eo hẹp.

Ông Boulet cho biết chính phủ muốn giúp các công ty thuê thêm phụ nữ, người nhập cư, người thiểu số và thành viên của cộng đồng bản địa và Inuit, cũng như người khuyết tật.

Ông nói: “Đây là những nguồn lao động thực sự cần thiết”.

Điều này có thể giảm thiểu một số bất bình đẳng về giới mà các nhà kinh tế đã cảnh báo có thể nổi lên nếu các chính phủ lựa chọn các cách tiếp cận truyền thống để đối phó với sự chậm lại do đại dịch gây ra.

Trong tháng Giêng, 73.400 phụ nữ trong độ tuổi 25-54 ở Canada bị mất việc làm, so với 33.500 người mất việc ở nam giới trong cùng độ tuổi.

Trong số các biện pháp khác được loan báo hôm Chủ nhật là kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty đấu thầu các hợp đồng công và khuyến khích các thành phố nhỏ cùng đấu thầu các dự án quan trọng.

Chính phủ cũng muốn khuyến khích các công ty xây dựng tối tân hóa hoạt động kinh doanh của họ. Bà LeBel cho biết: “Các công nghệ số có thể tăng tốc toàn bộ quá trình xây dựng nhờ việc tiền chế trong môi trường được kiểm soát để giảm thiểu chất thải và khả năng xảy ra sai sót”.

Các công ty xây dựng hoan nghênh các biện pháp mới vừa được chính phủ loan báo. Hội các chuyên gia xây dựng Québec cho biết những cải cách sẽ giúp ổn định các cơ sở kinh doanh sau một giai đoạn khó khăn.

Tuy nhiên nghiệp đoàn xây dựng chính của tỉnh bang, FTQ-Construction, cho biết chính phủ đã bỏ sót một điều. Tổng giám đốc nghiệp đoàn, Éric Boisjoly, nói rằng vấn đề không phải là nguồn cung lao động mà là điều kiện làm việc.

Kỹ nghệ xây dựng của Québec trị giá 53 tỉ đô-la hiện sử dụng khoảng 265.000 người.

Thiên Kim (Theo CBC)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email