Québec cân nhắc tạm ngưng “thông hành tiêm chủng”

Bộ trưởng Bộ Y tế Christian Dubé cuối tuần qua cho biết, có thể hệ thống “thông hành tiêm chủng” sẽ bị tạm đình chỉ và chỉ được áp dụng lại trong đợt Covid-19 tiếp theo, nếu cần thiết.
Trong phần chất vấn của các dân biểu đối lập trong một phiên điều trần tại cơ quan lập pháp, ông Dubé cho rằng “thông hành tiêm chủng” có thể bị loại bỏ trong những tuần sắp tới.
Ông Dubé cho biết: “Khi tôi nói rằng thông hành tiêm chủng vẫn ở đó, liệu y tế công cộng có khuyến nghị rằng chúng ta – tôi hy vọng trong một vài tuần nữa – tạm dừng nó vì tình hình đang tiến triển tốt hơn? Liệu chúng ta có thể khôi phục lại nó nếu chúng ta gặp một đợt sóng khác? Đó là điều bạn phải nghĩ đến”.
Québec là tỉnh bang đầu tiên áp dụng “thông hành tiêm chủng” vào ngày 1 tháng 9 năm 2021. Chính phủ yêu cầu mọi người xuất trình bằng chứng đã tiêm vaccine để có thể đến với một danh sách gồm các hoạt động và cơ sở kinh doanh không thiết yếu, bao gồm các địa điểm giải trí và biểu diễn, phòng tập gym, quán bar, địa điểm thờ cúng và nhà hàng.
Vào tháng 1, các nhà chức trách đã mở rộng danh sách cho các cửa hàng bán rượu và bán cần sa do chính phủ điều hành và các cửa hàng lớn có diện tích hơn 1.500 thước vuông.
Nhưng trong những ngày gần đây, một số tỉnh bang đã thông báo sẽ chấm dứt bằng chứng tiêm chủng. Alberta đã loại bỏ “thông hành tiêm chủng” vào tuần qua, trong khi Saskatchewan ngừng sử dụng nó kể từ 14/2. Manitoba đã thông báo sẽ không đòi hỏi bằng chứng tiêm chủng kể từ ngày 1/3.
Ông Dubé nói rằng người Québec đã chứng minh rằng họ đồng ý với “thông hành tiêm chủng”, nó giúp họ có cơ hội sống bình thường trong các đợt Covid-19 trước đây.
Bộ Y tế cho biết tính đến cuối tuần qua, 91% người Québec đã được tiêm một liều vaccine, 85% đã tiêm hai liều, trong khi 49% đã nhận được liều tăng cường. Hơn 522.000 người từ 18 tuổi trở lên chưa được chích ngừa.
Thiên Kim
(Theo GlobalNews)

Nhận báo giá qua email