Québec chấm dứt bán xe hơi chạy xăng vào năm 2035

Chính phủ Québec hôm thứ Hai 16/11 loan báo kế hoạch cấm bán xe hơi mới chạy bằng xăng vào năm 2035.

Thủ hiến François Legault và Bộ trưởng Môi trường Benoit Charette công bố biện pháp này như một phần trong kế hoạch của chính phủ nhằm giảm 37,5% khí thải nhà kính (so với năm 1990) vào năm 2030.

Chính phủ loan báo dành 6,7 tỉ đô-la trong 5 năm tới để đối phó với biến đổi khí hậu. Phần lớn số tiền đó sẽ được dùng để trợ cấp mua các xe chạy bằng điện.

Lệnh cấm xe chạy bằng xăng sẽ không áp dụng với xe thương mại, cũng như việc bán xe cũ.

Bộ trưởng Môi trường Benoît Charette cho biết chính quyền tỉnh bang sẽ cập nhật tiến độ của mục tiêu phát khí thải hàng năm.

Các chuyên gia về biến đổi khí hậu và các nhà hoạt động môi trường cho rằng các biện pháp của chính phủ chưa đủ để đưa tỉnh bang này đi đúng hướng nhằm đạt được mục tiêu giảm khí thải nhà kính xuống 29 triệu tấn CO2 vào năm 2030, và cần phải đầu tư nhiều tiền hơn vào giao thông công cộng và giảm nhẹ biến đổi khí hậu.

Patrick Bonin, một nhà hoạt động về khí hậu và năng lượng thuộc Greenpeace Canada, cho biết tỉnh bang này cần phải đầu tư nhiều tiền hơn vào phương tiện chuyên chở công cộng để giảm xe hơi lưu thông trên đường. Ông nói: “Chúng ta sẽ cần thêm nhiều xe điện ngầm, xe điện trên mặt đường, đường dành riêng cho xe buýt, có thể mở rộng hệ thống xe điện nhẹ REM để bảo đảm rằng phương tiện giao thông công cộng có tính cạnh tranh cao hơn”.

Theo cơ quan thống kê Québec, tính đến tháng 3 năm nay, đã có 69.000 xe chạy bằng điện được đăng ký tại Québec, tăng 60% so với năm trước. Vào năm 2015, chưa đến 6.000 xe chạy bằng điện trên các con đường ở Québec.

Từ tháng 3/2019 đến tháng 3/2020, Montérégie là khu vực có số lượng xe chạy bằng điện cao nhất ở Québec. Tuy nhiên, vùng Lanaudière tiếp tục có tỷ lệ sở hữu xe điện trên đầu người cao nhất.

Thế Lai (Tổng hợp)

Xem thêm

Nhận báo giá qua email